Thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV

Thuốc tránh thai khẩn cấp đang là một nghi vấn mới nổi liên quan đến việc tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Người ta nghiên cứu và thấy rằng những phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp dễ bị nhiễm HIV hơn khi thực hiện tình dục không an toàn. Đồng thời, những phụ nữ đang bị nhiễm HIV nếu trước đó có dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì cũng có khả năng truyền virut cho bạn tình cao hơn gấp 2 lần thông thường nếu có quan hệ tình dục không an toàn.

Đó là công bố thú vị về HIV và thuốc tránh thai của các nhà khoa học thuộc Đại học Washinton (Mỹ) khi nghiên cứu về HIV ở châu Phi.

Theo đó các nhà khoa học nghiên cứu và theo dõi trên 3.790 cặp có và không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thống kê theo dõi dài hơi những người này và theo dõi cả tình trạng nhiễm HIV mới của họ và bạn tình. Kết quả cho thấy, những phụ nữ lạm dụng dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì họ có nguy cơ bị lây nhiễm HIV từ đối phương gấp 2 lần so với thông thường nếu họ không được bảo vệ trong tình dục. Còn nếu người phụ nữ có HIV thì họ sẽ nhân đôi khả năng gieo rắc mầm bệnh cho các đứa lang quân. Vì rằng dường như thuốc làm tăng khả năng tổn thương của thành âm đạo.

Toàn bộ công trình được đăng tải trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm.

Hồng Phong (Theo SD, 2011)
Theo SKĐS

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>