Thuốc trị bệnh động kinh có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Con trai tôi 16 tuổi, đợt hè vừa rồi cháu bị một trận ốm, sốt cao 40 độ và co giật. Cách đây 2 tuần, cháu không bị sốt mà bỗng dưng lên cơn co giật. Tôi đưa con đi khám, làm các xét nghiệm, điện não đồ… Bác sĩ kết luận cháu bị bệnh động kinh và kê thuốc điều trị, hẹn tái khám định kỳ. Gia đình tôi đang rất lo lắng trước tình trạng bệnh của con, xin quý báo cho biết bệnh này có ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần không và giúp tôi hiểu rõ hơn về các thuốc điều trị bệnh này? Tôi xin cảm ơn!

Mai Lan (Hải phòng)

Bệnh động kinh là các cơn co giật tái phát mà không có các yếu tố khởi phát do các bệnh lý toàn thể hay thần kinh. Điều trị cơn động kinh là việc sử dụng các thuốc chống động kinh để kiểm soát các cơn co giật. Mục tiêu của điều trị động kinh bằng thuốc là kiểm soát tối đa các cơn với tác dụng phụ tối thiểu của thuốc và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Các thuốc chống động kinh không điều trị khỏi hẳn bệnh động kinh nhưng nếu dùng thuốc trong một thời gian lâu dài, khi ngưng thuốc có một số trường hợp cơn động kinh không tái phát. Còn nếu tình trạng cơn co giật kéo dài mà không được điều trị thì bệnh nhân có các nguy cơ: chậm phát triển thể chất; sa sút tâm thần; bệnh nhân bị cô lập với cuộc sống xã hội; chấn thương do co giật; tử vong. Còn nếu bệnh nhân được kiểm soát tốt các cơn động kinh sẽ giúp họ tránh các nguy cơ trên và giúp bệnh nhân có cuộc sống gần như bình thường trong đa số các trường hợp.

thuoc-tri-benh-dong-kinh-co-anh-huong-den-suc-khoe-khong

Trong điều trị động kinh thì việc khống chế cơn bằng thuốc chống động kinh là yếu tố quyết định hiệu quả điều trị. Các thuốc chống động kinh đầu tiên được sử dụng là potassium bromide (cuối thế kỷ 19) và phenobarrbital (đầu thế kỷ 20) và cho tới nay đã có rất nhiều thuốc được sử dụng, tuy nhiên số thuốc hiệu quả và an toàn cũng không nhiều lắm. Thuốc chống động kinh được chọn lựa tùy theo loại cơn, vì có thuốc chỉ tác dụng với một số thể lâm sàng.  Do đó, trước khi điều trị, bệnh nhân cần được chẩn đoán chính xác loại cơn và nếu có thể được thì chẩn đoán theo phân loại hội chứng động kinh.

Nguyên tắc điều trị

Để việc điều trị bệnh có hiệu quả, cần có sự phối hợp giữa thầy thuốc, bệnh nhân và gia đình. Bác sĩ cần giải thích cho bệnh nhân và gia đình sự cần thiết phải điều trị bệnh lâu dài. Chọn lựa thuốc tối ưu cho từng bệnh nhân cụ thể. Chỉ sử dụng một loại thuốc với khởi đầu điều trị liều thấp, tăng dần và dùng liều thấp nhất có hiệu quả. Thầy thuốc phải nắm vững và giải thích cho bệnh nhân về các tác dụng không mong muốn của thuốc. Không ngưng thuốc đột ngột trừ trường hợp có phản ứng dị ứng hay ngộ độc thuốc. Theo dõi hiệu quả điều trị trên lâm sàng.

Một số thuốc chống động kinh thông thường

Carbamazephine: Là thuốc có hiệu quả trong điều trị cơn cục bộ và cơn co cứng co giật, thuốc tác dụng qua cơ chế kiểm soát kênh sodium phụ thuộc điện thế, hấp thu tốt qua đường uống. Tuy nhiên thuốc có tác dụng phụ là: chóng mặt, nhìn đôi, thất điều, vận động bất thường, dị ứng da (có thể xảy ra sau 6 tháng dùng thuốc). Tác dụng phụ trên hệ tạo máu: giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, viêm gan. Thuốc còn tác dụng phụ gây phù và giảm natri máu.

Phenytoin: Thuốc chỉ định trong cơn cục bộ đơn giản, cục bộ phức tạp và cơn co cứng co giật, thuốc không có hiệu quả trong cơn vắng ý thức, cơn mất trương lực hay cơn giật cơ. Thuốc có tác dụng phụ là chóng mặt, thất điều, viêm nướu phì đại. Thuốc cũng có thể làm giảm bạch cầu, dị ứng da và gây teo tiểu não nếu dùng liều cao.

Phenobarbital: Do đặc tính dược động học nên thường được dùng điều trị động kinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thuốc có thể gây tình trạng kích động ở trẻ em, thuốc gây quên và có thể gây trầm cảm.

Valproate Na: Đây là thuốc chống động kinh phổ rộng, điều trị được hầu hết các thể lâm sàng, do đó là loại thuốc ưu tiên sử dụng khi bệnh nhân có nhiều thể lâm sàng, thí dụ cơn giật cơ kèm cơn co cứng co giật.  Tác dụng phụ của thuốc gồm có ngủ gà, run tay, rụng tóc, lên cân. Độc tính của thuốc trên gan khá cao, nhất là ở trẻ em. Thuốc có thể gây dị ứng nhưng ít gặp.

Nhìn chung các thuốc điều trị bệnh động kinh thường phải sử dụng lâu dài và có nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, cần phải thực hiện đúng theo hướng dẫn của thầy thuốc, theo dõi chặt chẽ và tái khám theo hẹn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>