Thuốc trị bệnh HIV

Hiện chưa có phương pháp điều trị hoàn toàn cho bệnh HIV/AIDS. Tuy nhiên một số thuốc trị bệnh HIV có thể giúp người bệnh khoẻ mạnh và sống lâu hơn.

Thuốc trị bệnh HIV khẩn cấp

Nếu nghi ngờ tiếp xúc với virus HIV trong vòng 72 giờ (3 ngày) quá, người bệnh có thể sử dụng thuốc chống HIV khẩn cấp để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

Thuốc trị bệnh HIV: Dự phòng phơi nhiễm

Thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV chỉ có tác dụng trong vòng 72 sau khi tiếp xúc với virus HIV

Để có hiệu quả các loại thuốc dự phòng sau phơi nhiễm hay PEP phải được sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi tiếp xúc với virus và càng sớm càng tốt. Để càng lâu cơ hội ngăn ngừa lây nhiễm càng ít. PEP nên sử dụng cho người khoẻ mạnh có quan hệ tình dục với người nhiễm HIV để phòng bệnh.

PEP không được chỉ định điều trị lâu dài do có các tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu xét nghiệm dương tính với virus HIV, người bệnh cần được điều trị bằng cách kết hợp nhiều loại thuốc điều trị. Các loại thuốc trị bệnh HIV bao gồm:

– Thuốc ức chế men sao chép ngược không nucleoside (NNRTI) có tác dụng vô  hiệu hoá một protein cần thiết để virus HIV nhân bản. Bao gồm  efavirenz (Sustiva), etravirine (Intelence) và nevirapine (Viramune).

– Thuốc ức chế sao chép ngược gốc nucleoside (NRTI) như  Abacavir (Ziagen), và sự kết hợp các loại thuốc emtricitabine và tenofovir (Truvada), và lamivudine và zidovudine (Combivir). Thuốc có tác dụng ngăn chặn virus HIV nhân lên.

– Thuốc ức chế protease (PI) có tác dụng vô hiệu hoá protease, một protein virus HIV cần để nhân bản.

– Thuốc ức chế hỗn hợp như enfuvirtide (Fuzeon) và maraviroc (Selzentry), có tác dụng ngăn chăn virus HIV xâm nhập vào các tế bào CD4.

– Thuốc ức chế intergrase: có tác dụng vô hiệu hoá intergase, một protein virus HIV dùng để chèn vật liệu di truyền vào tế bào CD4.

Thuốc trị bệnh HIV 2

Điều trị HIV cần sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc

Khi nào cần bắt đầu sử dụng thuốc điều trị HIV?

Các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân nên dùng thuốc trị bệnh HIV khi:

– Có các triệu chứng nghiêm trọng

– Nồng độ tế bào CD4 xuống dưới 500

– Phụ nữ mang thai.

– Người bệnh mắc bệnh thận liên quan tới HIV

– Người bệnh đang điều trị viêm gan B.

Thuốc trị bệnh HIV 3

Điều trị HIV là quá trình điều trị suốt đời

Phác đồ điều trị HIV cần tuân thủ việc uống nhiều loại thuốc khác nhau vào thời điểm cụ thể trong ngày trong phần đời còn lại của người bệnh. Thuốc trị bệnh HIV cũng có nhiềutác dụng phụ và tương tác với một số loại thuốc khác như thuốc tránh thai, thuốc điều trị lao, viêm gan C. Do đó, trong quá trình điều trị cần kiên trì và chuẩn bị tâm lý. Lưu ý rằng, ngay cả khi các xét nghiệm không phát hiện tải lượng virus HIV  thì người bệnh vẫn có thể lây truyền virus cho người khoẻ mạnh.

D.P

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>