Thuốc trị bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ( đái tháo đường ) được chia làm 2 loại là tiểu đường type 1 và tiểu đường typ2. Hầu hết mọi người mắc bệnh tiểu đường loại 2 với tỷ lệ lên tới 90-95%. Typ 2 thường gặp ở độ tuổi trên 40, nhưng độ tuổi này ngày càng giảm dần đến con số 30 và không ngừng giảm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại thuốc trị bệnh tiểu đường trong bài viết dưới đây.

thuoc-tri-benh-tieu-duong

Bệnh tiểu đường còn được gọi bằng các tên khác như bệnh đái tháo đường hoặc bệnh dư đường, đây là một nhóm bệnh thuộc nhóm rối loạn tiêu hóa cacbonhydrat khi hooc môn insulin của tụy bị suy giảm hoặc thiếu làm cho tác động lên cơ thể suy giảm, điều này dẫn đến lượng đường trong máu thường cao, tùy mức độ mà lượng đường trong máu cao đến mức nào. Về ba loại tên nói trên, có rất nhiều tranh cãi, tuy nhiên chúng ta phải hiểu rằng đây chỉ là nói một bệnh, tiếng Anh là Diabetes: Tiểu đường hay đái đường ?. Thời điểm bệnh mới phát bệnh nhân hay có hiện tượng đi tiểu nhiều, nhất là hay phải đi vào ban đêm, cũng chính vì đi tiểu nhiều nên bệnh nhân hay bị khát nước. Bệnh tiểu đường tuy không nguy hiểm trực tiếp nhưng lại là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo khác như bệnh tim mạch vành, bệnh tai biến mạch máu não, bệnh mù mắt, bệnh thận, suy thận, thậm chí liệt dương và nhiều loại bệnh khác.

Thuốc trị bệnh tiểu đường

Các thuốc uống điều trị đái tháo đường hiện nay gồm có:

Sulfamid hạ đường huyết: Cơ chế tác dụng: kích thích tế bào bêta của tụy tăng tiết insulin với điều kiện tế bào bêta còn lành. Vì thế nên thuốc này được chỉ định uống trước ăn 20 – 30 phút. Không dùng trong các trường hợp đái tháo đường týp 1 hoặc người có suy gan, thận, có thai, bệnh nhân bị nhiễm trùng, có chỉ định phẫu thuật, đột quỵ, các tình trạng hôn mê do rối loạn chuyển hóa, bệnh lý cấp tính…

Biguanide: Cơ chế tác dụng của thuốc là làm tăng nhạy cảm với hormon insulin tại cơ quan đích, tăng sử dụng glucose ở tổ chức ngoại vi, đặc biệt ở tế bào cơ, giảm tạo glucose ở gan, giảm hấp thu glucose ở ruột. Tuy vậy, nhóm này không có tác dụng bài tiết insulin ở tụy. Có thể điều trị đơn độc hoặc phối hợp với sulfonylure. Những trường hợp đái tháo đường týp 1 hoặc các trường hợp phẫu thuật, tình trạng nhiễm toan, có thai, suy gan, suy thận không dùng.

Thuốc được uống sau ăn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng có thể có hiện tượng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nhiễm toan acid lactic. Các tác dụng này nói chung ít gặp và sẽ tự hết khi ngừng thuốc.

Nhóm ức chế men alpha – glucosidase: Nhóm này có tác dụng làm chậm hấp thu đường ở ruột non. Vì vậy, thuốc này được hướng dẫn uống ngay trong bữa ăn.  Không dùng thuốc này khi bệnh nhân mắc bệnh rối loạn hấp thu, phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em dưới 18 tuổi.

Nhóm thiazolidinediones: Cơ chế tác dụng: làm tăng nhạy cảm insulin tại cơ quan đích giống nhóm biguanide bao gồm các thuốc: rosiglitazone, pioglitazone… Không dùng cho bệnh nhân có thai và cho con bú, suy tim, suy gan, suy thận, phẫu thuật, nhiễm trùng nặng…

Nhóm meglitimide: Nhóm này có tác dụng kích thích tế bào bêta của tụy tăng sản xuất insulin. Không dùng cho những trường hợp suy gan, thận, có thai, nhiễm trùng, phẫu thuật…

Bên cạnh đó còn có nhiều loại thuốc nam đẩy lùi tiểu đường cũng rất hiệu quả, đó là phương pháp ít tốn kém, dược thảo tự nhiên nên không lo có hại cho cơ thể. Nếu thấy phù hợp với mình thì bạn có thể tìm hiểu và điều trị bằng cách đó.

Một số chú ý khi bạn dùng thuốc tân dược trị bệnh tiểu đường:

  • Biết tên thuốc tiểu đường bạn đang dùng.
  • Biết rõ uống thuốc lúc nào.
  • Uống thuốc đúng giờ mỗi ngày, kể cả lúc bạn ốm đau.
  • Biết phải làm thế nào khi bạn quên uống thuốc (bỏ qua một cữ thuốc).
  • Báo cho bác sĩ của bạn, nếu bạn muốn ngưng thuốc hay thay đổi liều lượng.
  • Đi lấy thuốc đúng ngày để không bị thiếu hụt thuốc.
  • Giữ thuốc viên trong hộp mà hiệu thuốc giao cho bạn.
  • Để thuốc nơi trẻ em không lấy được.

Những điều không nên làm:

  • Không nên chia sẻ thuốc tiểu đường với người khác.
  • Cũng không nên uống thuốc tiểu đường của người khác.
Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>