Thuốc và phương pháp điều trị viêm khớp

Điều trị viêm khớp tập trung vào việc làm giảm triệu chứng và cải thiện chức năng khớp. Bạn có thể thử phương pháp điều trị khác nhau hoặc kết hợp các phương pháp điều trị tốt nhất.

 

1.Thuốc

Các loại thuốc dùng để điều trị viêm khớp khác nhau tùy thuộc vào loại viêm khớp. Thuốc viêm khớp thường được sử dụng bao gồm:

Thuốc và phương pháp điều trị bệnh khớp 1

Thuốc giảm đau chỉ làm giảm cơn đau chứ không giảm viêm

  • Thuốc giảm đau:  Những loại thuốc này giúp giảm đau, nhưng không có hiệu lực trên viêm. Ví dụ như acetaminophen (Tylenol, những người khác), tramadol (Ultram, Ryzolt, những người khác) và các chất ma tuý có chứa oxycodone (Percocet, OxyContin, những người khác) hay hydrocodone (Vicodin, Lortab, những người khác).
  • Thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs):  NSAID giảm cả đau và viêm. NSAID bao gồm ibuprofen (Advil, Motrin IB) và naproxen (Aleve). Một số loại NSAID có toa bác sĩ. NSAID đường uống có thể gây kích ứng dạ dày và có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Một số NSAIDs cũng có sẵn như các loại kem hoặc gel có thể được dùng để thoa trên các khớp.
Thuốc và phương pháp điều trị bệnh khớp 2

Sử dụng một số kem xoa bóp trị viêm khớp

  • Counterirritants: Một số loại kem và thuốc mỡ có chứa tinh dầu bạc hà hoặc capsaicin, một thành phần làm cho ớt cay nóng. Cọ xát các chế phẩm trên da trên chỗ đau có thể ảnh hưởng đến việc truyền tín hiệu đau từ chung thân.
  • Bệnh thay đổi thuốc antirheumatic (DMARD): Thường được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp. DMARD làm chậm lại hoặc ngăn chặn hệ thống miễn dịch từ tấn công khớp xương. Ví dụ bao gồm methotrexate (Trexall) và hydroxychloroquine (Plaquenil).
  • Sinh học:  Thông thường sử dụng kết hợp với DMARD với phản ứng sinh học được biến đổi gen trong các loại thuốc có mục tiêu phân tử protein khác nhau có liên quan đến đáp ứng miễn dịch. Ví dụ như etanercept (Enbrel) và infliximab (Remicade).
  • Corticosteroid:  Corticosteroid bao gồm prednisone và cortisone làm giảm viêm và ức chế hệ thống miễn dịch. Corticosteroid có thể được dùng bằng cách uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp bị viêm.
Thuốc và phương pháp điều trị bệnh khớp 3

Trị liệu có thể hữu ích đối với một số người bị viêm khớp

  • Trị liệu: Vật lý trị liệu có thể hữu ích cho một số loại viêm khớp. Các bài tập có thể cải thiện tầm vận động và tăng cường cơ bắp xung quanh khớp. Trong một số trường hợp, nẹp hoặc niềng răng có thể được đảm bảo.

2.Phẫu thuật
Nếu các biện pháp trên không giúp đỡ trong việc điều trị viêm khớp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật chẳng hạn như:

Thuốc và phương pháp điều trị bệnh khớp 4

Thay khớp là phương pháp điều trị viêm khớp được ưa chuộng hiện nay

  • Thay khớp: thủ tục này loại bỏ phần hư hỏng và thay thế nó bằng khớp nhân tạo. Thay khớp phổ biến nhất thay thế là hông và đầu gối.
  • Doanh hợp nhất: Thủ tục này thường được sử dụng cho các khớp nhỏ hơn, chẳng hạn như những người bị viêm khớp ở cổ tay, mắt cá chân và các ngón tay. Tiến hành loại bỏ các đầu của hai xương ở khớp và sau đó khóa cùng nhau cho đến khi các khớp được chữa lành.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

LG.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>