Tiếp xúc với BPA có thể gây bệnh vô sinh

Có tới 20% các cặp vợ chồng bị bệnh vô sinh ở Mỹ không thể giải thích được lý do vì sao họ không thể có con.

Hiện nay, một nghiên cứu mới do Tiến sĩ kiêm giám đốc phòng thí nghiệm công nghệ hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện phụ nữ ở Brigham, ông Catherine Racowsky cho biết việc tiếp xúc với BPA (còn gọi là Bisphenol-A, là một loại hoá chất nhân tạo dùng để sản xuất nhựa PC (polycarbonate) – loại nhựa vẫn được dùng để sản xuất bình sữa hiện nay.) có thể là một nhân tố khiến các cặp vợ chồng bệnh vô sinh khó thụ thai. Nghiên cứu sẽ được công bố trên mạng vào 31/7/2013 trên tạp chí Human Reproduction.

Bệnh vô sinh

Tiếp xúc với BPA có thể gây bệnh vô sinh

Tiến sĩ Racowsky nói: “Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra BPA có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trứng trong cơ thể con người. Do việc tiếp xúc với BPA là rất phổ biến, bệnh nhân và các chuyên gia y tế nên ý thức rằng BPA có thể ảnh hưởng tới quá trình sinh sản của con người và có thể gây bệnh vô sinh”.

Các thử nghiệm đã tiến hành kiểm tra 352 trứng từ 121 bệnh nhân tại một bệnh viện phụ sản. Những quả trứng được tiếp xúc với BPA ở các mức độ khác nhau (20 ng/ml, 200 ng/ml và 20 g/ml)  trong phòng thí nghiệm. Sẽ có một quả trứng từ một bệnh nhân không được tiếp xúc với BPA. Sau đó, các nhà nghiên cứu kiểm tra các quả trứng này và phát hiện việc tiếp xúc với BPA gây ra:

Tiếp xúc với BPA có thể gây bệnh vô sinh

1. Giảm tỉ lệ trứng trưởng thành

2. Tăng tỉ lệ trứng thoái hóa3. Tăng tỉ lệ trứng hoạt động tự phát bất thường, tức là những quả trứng không được thụ tinh nhưng lại hoạt động như thể nó được thụ tinh.

Tiến sĩ Racowsky nói: “Dữ liệu của chúng tôi cho thấy tiếp xúc với BPA có thể ngăn cản sự phát triển của trứng và ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Tôi sẽ khuyến khích nghiên cứu nhiều hơn nữa để tìm hiểu sâu hơn về vai trò của BPA đối với bệnh vô sinh”.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>