Tiếp xúc với thuốc trừ sâu dễ mắc bệnh đái tháo đường

Việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong thời gian dài có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường. Điều này đã được các nhà nghiên cứu của Viện sức khỏe quốc gia Mỹ chứng minh bởi một trong những công trình nghiên cứu gần đây về vấn đề này, ở người trưởng thành.

Tiếp xúc với thuốc trừ sâu càng thường xuyên trong cuộc sống, thì nguy cơ bị bệnh đái tháo đường càng gia tăng.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích các dữ kiện của 31.787 người sử dụng thuốc trừ sâu mà lúc đầu không có người nào trong số những người này bị mắc bệnh đái tháo đường. Họ đã thực hiện một điều tra để đánh giá mức độ tiếp xúc với các chất hóa học, và đã theo dõi họ trong suốt 5 năm liền.Sau quãng thời gian này, 1171 người trong số những người này đã bị phát hiện bệnh đái tháo đường. Các nhà nghiên cứu khi đó đã so sánh các thuốc trừ sâu mà những người này đã tiếp xúc với những thuốc trừ sâu được sử dụng bởi những người vẫn khỏe mạnh.

Kết quả, 7 hợp chất chlorine (aldrine, chlordane, haptachlore, dichlorvos, trichlorfon, alachlore và cyanazine) đã làm gia tăng nguy cơ xuất hiện bệnh đái tháo đường typ-2, cũng như béo phì, thiếu hoạt động thể chất hay các tiền sử gia đình. Như vậy, sự tiếp xúc với thuốc trừ sâu càng thường xuyên trong cuộc sống, thì nguy cơ bị bệnh đái tháo đường càng gia tăng.

(Theo Scien et Vie) H.GIANG – skđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>