Tiêu chảy cấp ở trẻ em có thể dẫn tới tử vong.

Theo thống kê, hàng năm có 1,3 lượt trẻ em dưới 5 tuổi mắc bệnh tiêu chảy trong đó có 4 triệu trẻ em chết vì bệnh này. Sự mất nước điện giải là yếu tố khiến tiêu chảy cấp ở trẻ em trở thành căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong.

1. Nguyên nhân gây tiêu chảy cấp ở trẻ em

Tiêu chảy cấp là bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân tiêu chảy cấp ở trẻ em là do hai con đường:Tiêu chảy cấp ở trẻ em có thể gây tử vong
Do nhiễm trực tiếp virus gây bênh qua việc trẻ ăn phải nguồn nước bị ô nhiễm, nhất là ô nhiễm phân người, nước thải, bể tự hoại và nhà vệ sinh….

Ngoài ra , trẻ bị tiêu chảy có thể do dị ứng với thức ăn, bất dung nạp thức ăn, chế độ ăn không phù hợp với lứa tuổi, sử dụng kháng sinh kéo dài; do sử dụng thuốc kháng sinh không đúng, kéo dài gây tổn thương niêm mạc ruột, gây loạn khuẩn; những trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ, trẻ không dung nạp lactoza hoặc dị ứng với protein từ sữa động vật.

2. Sự nguy hiểm từ bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ

Trẻ bị tiêu chảy cấp có thể tử vong do mất nước điện giải

Tiêu chảy cấp ở trẻ em là căn bệnh rất nguy hiểm khi gây nên mất nước và điện giải của cơ thể một cách nhanh chóng. Việc cơ thể cạn nước khiến cho hoạt động bị yếu dần, rối loạn chất khoáng trong cơ thể, xuất hiện hiện tượng trụy tim mạch và tử vong nếu không được bổ sung kịp thời.Theo nghiên cứu, Trẻ em dưới 2 tuổi đặc biệt là từ 6-24 tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh nhất, theo ước tính đây là nguyên nhân gây 80% các ca tử vong ở trẻ em lứa tuổi này.

3. Phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em
Như trên đã phân tích nguyên nhân chủ yếu gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em là do ăn uống thiếu vệ sinh và nhiễm khuẩn. Do đó, để phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc mắc bệnh tiêu chảy cho bé yêu, các bậc phụ huynh cần chú ý nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời.

Khi trẻ lớn lên cho trẻ ăn, cần đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Cần rửa tay cho trẻ trước và sau khi ăn, đồng thời dạy cho trẻ biết rửa tay sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng. Cha mẹ cũng cần chú ý rằng nguồn nước cho trẻ rửa tay phải là nước không bị nhiễm bẩn tránh cho trẻ bị nhiễm bệnh qua con đường đưa vi khuẩn vào người bé.

Đặc biệt, nên cho trẻ tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và uống vắc-xin ngừa tiêu chảy do Rotavirus

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>