Tiêu chảy do dùng kháng sinh ở trẻ

Tiêu chảy do dùng kháng sinh là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, do hệ tiêu hóa còn non yếu nên khi dùng nhiều kháng sinh thường gây loạn khuẩn đường ruột.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh

Tiêu chảy do dùng kháng sinh có thể gây một chuỗi các triệu chứng, thay đổi từ nhẹ tới nặng. Thông thường, bạn có thể đại tiện phân lỏng hoặc đại tiện nhiều lần trong ngày hơn so với bình thường. Các triệu chứng này bắt đầu từ ngày thứ 4-9 của liệu pháp và thường khỏi trong vài ngày tới 2 tuần sau khi ngừng dùng kháng sinh.

Khi sự tăng sinh vi khuẩn có hại nghiêm trọng, bạn có thể có các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng giả mạc, như:

- Tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng, đau và đau quặn bụng, sốt thường là trên 38 độ c.

- Có mủ trong phân, phân có máu, buồn nôn hặc nôn, mất nước

tieu-chay-do-dung-khang-sinh

Những loại kháng sinh nào gây tiêu chảy?

Hầu như tất cả kháng sinh đều có thể gây tiêu chảy, viêm đại tràng hoặc viêm đại tràng giả mạc, nhưng thủ phạm hay gặp nhất là ampicillin (Polycillin, Omnipen), amoxicillin (Amoxil, Trimox) và clindamycin (Cleocin).

Các kháng sinh khác đặc biệt có liên quan tới viêm đại tràng giả mạc bao gồm cephalosporin, cefuroxim (Ceftin) và cefpodoxim (Vantin). Đôi khi erythromycin (Erythrocin), fluoroquinolon (Cipro, Floxin) và tetracyclin (Terramycin, Dynacin) cũng có thể gây tiêu chảy do dùng kháng sinh. Các rối loạn có thể xuất hiện dù bạn dùng kháng sinh đường miệng hay đường tiêm.

Ðiều trị tiêu chảy do dùng kháng sinh

Điều trị tiêu chảy do dùng KS trước hết phải dừng ngay loại KS có liên quan đến tiêu chảy. Bù đủ nước, điện giải, thăng bằng kiềm toan là việc phải được tiến hành ngay. Cấy phân, cấy máu để xác định chủng vi khuẩn gây bệnh. Nếu có viêm đại tràng giả mạc, kháng sinh được lựa chọn là methronidazole hoặc vancomycin. Ăn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu. Trong giai đoạn này nên tránh ăn nhiều chất xơ và các chất lên men mạnh cũng như các gia vị gây kích thích đường tiêu hóa như ớt, hạt tiêu…. Sau khi khỏi bệnh, nên tránh dùng loại KS đã gây tiêu chảy trước đó. Khi dùng bất cứ một loại KS nào khác, nên cân nhắc kỹ theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>