Tiêu chảy ở trẻ em: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Tiêu chảy ở trẻ em là bệnh thường gặp. Cơ thể bé sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, mất nước, sốt, quấy khóc. Do đó, việc tìm ra nguyên nhân và cách phòng ngừa là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.

 

Tiêu chảy ở trẻ em: nguyên nhân và cách phòng ngừa 1

Tiêu chảy ở trẻ do virus trong đường ruột gây nên

Tiêu chảy ở trẻ em có nhiều nguyên nhân trong đó bao gồm:

– Thuốc kháng sinh

– Tiêu thụ quá nhiều trái cây hoặc nước ép trái cây

– Nhạy cảm thực phẩm

– Bệnh đường ruột

– Nhiễm trùng

Chế độ ăn uống:

 

Tiêu chảy ở trẻ em: nguyên nhân và cách phòng ngừa 2

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng và hợp lý giúp ích cho trẻ tiêu chảy

Cho trẻ sử dụng đồ ăn và nước uống không đúng cách có thể gây tiêu chảy. Thay đổi chế độ ăn uống là cách tốt nhất chấm dứt tình trạng trên.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên tiếp tục cho bé bú như bình thường. Hầu hết trẻ em có thể bù lại các chất dinh dưỡng bị mất khi tiêu chảy nếu làm tăng lượng thức ăn. Đối với trẻ sơ sinh tiếp tục cho con bú thậm chí tăng cường.

Tiêu chảy ở trẻ em do thuốc kháng sinh có thể được giảm bằng cách cho con sử dụng sữa chua có lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu tiêu chảy kéo dài hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc thay đổi hoặc ngừng thuốc kháng sinh.

Nước

Tiêu chảy ở trẻ em: nguyên nhân và cách phòng ngừa 3

Bù nước rất quan trọng khi bé bị tiêu chảy

Nước rất quan trọng bởi vì trẻ bị tiêu chảy bị mất nước rất nhiều. Đây là tình trạng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mất nước cần phải được bù nước bằng cách cho trẻ uống nước đun sôi để nguội hoặc các dung dịch muối.

Dung dịch bù nước bao gồm Rehydralyte và giải pháp bù nước đường uống của Tổ chức Y tế Thế giới. Các sản phẩm khác như Pedialyte và Infalyte có thể giúp một đứa trẻ ngăn ngừa tình trạng mất nước. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng cho trẻ sơ sinh.

Kem hoặc thạch có thể là nguồn tuyệt vời cung cấp nước, đặc biệt là nếu trẻ bị ói mửa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu dạ dày bị nhiễm trùng trong trường hợp tiêu chảy ở trẻ em.

Đối với hầu hết trẻ em, uống thêm nước là đủ, nhưng đôi khi rất cần thiết để cung cấp dịch qua tĩnh mạch (bằng IV). Chất lỏng do IV cung cấp nước nhanh hơn.

Liên lạc với bác sĩ nếu:

Tiêu chảy ở trẻ em: nguyên nhân và cách phòng ngừa 4

Liên lạc với bác sĩ nếu trẻ có biểu hiện bất thường

– Con của bạn là rất ít hoạt động hơn bình thường (không ngồi lên ở tất cả hoặc tìm kiếm xung quanh)

– Tiêu chảy có máu hoặc chất nhầy

-Tiêu chảy ở trẻ em phát triển trong vòng 1 tuần trong kì nghỉ du lịch bên ngoài hoặc sau một chuyến đi cắm trại  (tiêu chảy có thể do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng cần điều trị)

– Tiêu chảy có kèm theo nhiều đợt nôn mửa, sốt, hoặc đau bụng

– Tiêu chảy nặng, hoặc kéo dài hơn 2-3 ngày

– Tiêu chảy vẫn tiếp tục quay trở lại, hoặc đứa trẻ đang mất dần trọng lượng

– Trẻ có dấu hiệu mất nước (gọi ngay)

–  Khô và dính miệng

– Mà không đi tiểu trong 6 giờ

– Không có nước mắt khi khóc

– Mắt trũng

Bác sĩ có thể kê toa thuốc để giúp kiểm soát tiêu chảy ở trẻ em. Gọi cho bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để tránh những nguy hiểm tiềm ẩn cho bé.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

LG.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>