Tiêu chỏm xương đùi hay u xơ ở đùi?

Em 25 tuổi. Gần đây, em bị đau ở khu vực mông bên trái. Nhìn ảnh chụp cắt lớp, các bác sĩ nghi ngờ em bị tiêu chỏm xương đùi 2 bên và cho đơn thuốc như sau (hiện em uống được 2 hôm rồi): Hapacol, Bangren, Glusamin, Fosamax. Sau đó, em có mang phim chụp đó đến Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ kết luận là có u xơ nhỏ ở đùi phải và không có dấu hiệu của tiêu chỏm và kê đơn như sau: Brek, KVD canxi, Etotab. Nguyễn Văn Giang (Hà Nội)

- Thạc sĩ – bác sĩ Phạm Hùng Cường, Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, trả lời: Tiêu (hoặc hoại tử) chỏm xương đùi là một bệnh lý nặng (thường cần phải mổ thay khớp háng toàn bộ) có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên. Bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra ở người trẻ mắc các bệnh phải dùng thuốc steroid thường xuyên.

Chụp cắt lớp (CT) giúp chẩn đoán tốt các trường hợp hoại tử chỏm xương đùi nhưng khi bệnh ở giai đoạn sớm, hình ảnh trên phim có thể còn chưa rõ ràng nên không có sự thống nhất chẩn đoán giữa các bác sĩ. Bạn cần uống thuốc và tái khám theo lịch hẹn tại một cơ sở điều trị để được theo dõi, nếu bệnh không giảm có thể các bác sĩ sẽ chỉ định chụp CT lại hoặc chụp MRI, khi ấy chẩn đoán có thể sẽ rõ ràng hơn.

NLĐ

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>