Tiểu đường tuýp 1 là gì

Tiểu đường tuýp 1 là gì ? Tiểu đường là một trong những nhóm bệnh nội tiết do rối loạn chuyển hóa cácbonhydrat khi hormone insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước. Trong phạm vi bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 1.

Tiểu đường tuýp 1 là gìBệnh tiểu đường tuýp 1 là gì ?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 hay còn gọi là bệnh đái tháo đường tuýp 1 đây là bệnh tiểu đường phụ thuộc vào insulin hay bệnh đái tháo đường tự miễn có nghĩa là cơ thể tiêu diệt các tế bào sản xuất insulin của chính mình. Nói cụ thể hơn, tuyến tụy sản xuất không đủ insulin (thiếu insulin tương đối hay tuyệt đối so với nhu cầu của cơ thể) hoặc do tế bào không sử dụng được insulin, làm tăng đường huyết và tiểu ra đường.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là do cơ chế tự miễn, tức tuyến tuỵ bị tấn công và phá hủy bởi chính cơ thể, làm cho cơ quan này không còn khả năng sản xuất insulin nữa. Kháng thể bất thường này được thành lập ngay trong cơ thể người bệnh tiểu đường type 1, bản chất là protein trong máu, một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Trong bệnh lý miễn dịch, cũng như ở bệnh nhân bị đái tháo đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch sản xuất ra kháng thể trực tiếp chống lại chính mô của người bệnh.

Gen gây bệnh tiểu đường tuýp 1 có nhiễm sắc thể (AND) số 11 giống nhau ( nhiễm sắc thể là nơi lưu trữ mọi thông tin di truyền bằng các nucleotic trong tế bào). Tiếp xúc, nhiễm một số virus như quai bị, Coxakies virus hay các độc chất trong môi trường có thể khởi phát đáp ứng kháng thể một cách bất thường, là nguyên nhân làm hư tổn tế bào tuỵ tiết ra insulin.

Đối tượng nào dễ mắc tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có xu hướng xảy ra ở người trẻ, thường dưới 30 tuổi.

Tính di truyền của bệnh tiểu đường tuýp 1

Theo kết luận của các nhà khoa học bệnh tiểu đường tuýp 1 có di truyền từ mẹ sang con.

Ngày nay cả hai phái nam và nữ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 đều có thể sinh sản bình thường. Tuy nhiên nếu một trong hai người bị bệnh đái tháo đường nhóm này thì con cái mang bệnh cùng loại có tỷ lệ 1% (thường phát bệnh từ 5-12 tuổi).

Nếu cả hai cha mẹ đều mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 thì con cái họ có khả năng mắc bệnh này với tỷ lệ khoảng 10%.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>