Tiểu đường type 1 là gì

Tiểu đường là một bệnh mãn tính do rối loạn chuyển hóa chất đường glucose trong máu không đi đến được các tế bào do insulin bị thiếu hoặc bị giảm tác động trong cơ thể. Tiểu đường chia làm 3 loại là tiểu đường type 1, tiểu đường type 2 và tiểu đường thai kỳ. Trước tiên chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu tiểu đường type 1 là gì và phương pháp điều trị như thế nào?

Tiểu đường type 1 là gì

Tiểu đường type 1 là gì

Tiểu đường type 1 là gì?

Xác định chính xác bệnh nhân bị đái tháo đường type 1 hay type 2 rất quan trọng bởi vì bệnh nhân đái tháo đường type 1 cần tiêm insulin ngoại sinh để tồn tại. Ngược lại, điều trị bệnh đái tháo đường type 2 bao gồm các biện pháp thay đổi lối sống, tập thể dục và uống thuốc hạ đường huyết, insulin cũng được chỉ định khi cần.

Tiểu đường type 1 : Còn gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin hay tiểu đường ở người trẻ. Trong bệnh tiểu đường type 1, là do cơ chế tự miễn, tức tuyến tụy bị tấn công và phá hủy bởi chính cơ thể, làm cho tuyến tụy không còn khả năng sản xuất insulin nữa.

Nguyên lý phát bệnh của tiểu đường type 1 có mối quan hệ mật thiết với cơ chế phát bệnh cảm nhiễm viruts và miễn dịch từ thân. Sau khi bị nhiễm viruts thì hạt tế bào tuyến tụy giảm thiểu rõ ràng, kháng thể trung hòa tăng cao, chức năng tiết insulin bị phá hủy. Do vậy, tỷ lệ phát bệnh tiểu đường tăng cao. Bệnh nhân tiểu đường loại 1 thường mắc thêm các bệnh miễn dịch tự thân khác, trong các phủ tạng đều xuất hiện kháng thể miễn dịch cũng phá hủy các tế bào beta của tuyến tụy.

Trong điều trị bệnh tiểu đường type 1, cần phải kết hợp các biện pháp sau đây:

–  Dùng thuốc điều trị và insulin thường xuyên theo liều chỉ định của bác sĩ

–  Tập thể dục thường xuyên và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

–  Ăn uống khoa học, hạn chế đường, mỡ, ăn nhiều rau xanh, chất xơ, cá,…

–  Thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu và duy trì ở mức ổn định (đường huyết lúc đói là 4,4 – 6,7 mmol/L) để phòng ngừa và làm chậm lại tiến trình biến chứng.

–  Đi khám định kỳ để phát hiện và điều trị sớm những biến chứng của tiểu đường.

Chủ động kiểm soát tốt bệnh tiểu đường thì bạn sẽ không lo gặp những biến chứng nguy hiểm của bệnh này mang lại và vẫn sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh dù bạn đang bị bệnh tiểu đường.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>