Tìm hiểu 5 bài thuốc chữa bệnh trĩ

Có khoảng 55% người bệnh sử dụng các bài thuốc chữa bệnh trĩ từ Đông y. Đơn giản, hiệu quả và an toàn là những lí do khiến phương pháp này được nhiều người tin dùng.

 

Các bài thuốc chữa bệnh trĩ 1

Cánh hoa hồng cũng là một trong những dược liệu chữa bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh phổ biến của cuộc sống hiện đại, thường gặp ở lứa tuổi trưởng thành. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do lối sống sinh hoạt của người bệnh thiếu khoa học, lười vận động, ngồi hoặc đứng quá nhiều, chế độ ăn uống không hợp lí…Bệnh trĩ được chia thành trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Mỗi loại sẽ có những bài thuốc chữa bệnh trĩ khác nhau. Tuy nhiên có những bài thuốc Đông y dùng để điều trị chung các loại trên và đều mang lại hiệu quả như nhau.

Bài thuốc số 1:

Chuẩn bị 25g hoàng bá, 15g hổ trượng, 30g khổ sâm, 15g bồ công anh. Đem rửa sạch rồi sắc với khoảng 2 lít nước. Đun trong 30 phút thì bỏ bã, lấy nước. Đổ ra chậu, khi nước còn ấm ( khoảng 45 độ C) thì người bệnh lấy để ngâm rửa hậu môn khoảng 20 phút. Bạn nên dùng mỗi ngày, khoảng 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, có tác dụng giảm đau, chống ngứa, sát khuẩn, hoạt huyết tiêu thủng, thanh nhiệt lợi thấp.

Bài thuốc này dùng cho bệnh nhân bị trĩ nội, búi trĩ sa ra bên ngoài những không thể tự co vào được hay người mắc trĩ ngoại, điều trị sau phẫu thuật trĩ.

Các bài thuốc chữa bệnh trĩ 2

Hoàng bá là nguyên liệu quen thuộc trong các bài thuốc chữa bệnh trĩ

Bài thuốc số 2

Với 10g hoa hồng, 10g đào nhân, 15g sinh đại hoàng, 10g nhũ hương, 25g mang tiêu và 10g một dược, 15g hoàng liên, 25g khổ sâm, 10g hoa hòe, 15g chi tử, 10g hoàng bá đem ngâm trong nước khoảng 1 tiếng. Sau đó lấy tất cả nguyên liệu này đem sắc thuốc trong 30 phút. Bạn hãy bỏ phần bã, lấy nước.

Đầu tiên dùng để xông rồi rửa hậu môn. Mỗi ngày làm khoảng 2-3 lần. Phương pháp này có tác ụng tiêu viêm, giảm đau, hoạt huyết, trừ thũng, thanh nhiệt lợi thấp. Rất hiệu quả chữa trĩ ngoai, trĩ sau khi phẫu thuật, có các biến chứng như tắc mạch., trĩ bị viêm tấy…

Bài thuốc số 3

Bài thuốc chữa bệnh trĩ này cần dùng 12h hoáng bá, 12g kim ngân hoa, sau sau 2g, 12g khổ sâm, 10g ngũ bội tử, 12g ngệ vàng, 20g bồ công anh và 12g tô mộc đem rửa sạch. Sắc thuốc với 2000ml trong 20 phút. Lấy nước để ngâm rửa hậu môn khoảng 15-20 phút. Công dụng của bài thuốc này bao gồm thanh nhiệt trừ thấp, giảm đau, tiêu viêm, hoạt huyết, cầm máu, thanh nhiệt, giải độc, làm co búi trĩ, chống phù nề và đặc biệt có thể dùng cho mọi loại bệnh trĩ.

Các bài thuốc chữa bệnh trĩ 3

Phèn chua dùng để chế nước ngâm cho bệnh nhân bị trĩ

-  Bài thuốc số 4:

Lấy lượng vừa đủ phèn chua cho vào chảo đun tới khi nóng chảy, bông lên. Tắt lửa khi phèn hết bổng. Để nguội thì cho ra, loại bỏ phần đen, lấy phần trắng của phèn đem tán bột mịn. Cho vào lọ khô ráo, mỗi lần dùng lấy bột hòa với nước ấm ngâm.

- Bài thuốc số 5

Chuẩn bị 750g tua rễ cây đa, xuyên tâm liên và phác tiêu, 375g phòng phong, đại hoàng, kinh giới cùng ngũ bội tử. Lấy tất cả đem sắc nước, lấy khoảng 1 lít rưỡi nước cốt thì cho thêm phác tiêu. Để trong lọ đậy kín. Mỗi lần sử dụng thì lấy khoảng 100ml, pha thêm nước ấm ( khoảng 2 lít). Dùng để ngâm, rửa vùng hậu môn trong khoảng 20 phút. Ngày dùng 2 lần sáng và chiều.

Mỗi bài thuốc chữa bệnh trĩ trên đều có những công dụng nhất định và mang lại hiệu quả tốt nhất khi người bệnh mới mắc trĩ. Để việc điều trị bệnh hiệu quả hơn cần kết hợp với việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên,  cùng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lí và tuyệt đối cần tuân thủ đầy đủ những chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>