Tìm hiểu 5 nguyên nhân gây ung thư họng

Khoảng 5% dân số nước ta bị ung thư họng. Việc tìm hiểu những nguyên nhân gây ung thư vòm họng sẽ giúp mỗi người chủ động phòng bệnh tốt hơn.

 

Các nguyên nhân gây ung thư vòm họng 1

Ung thư họng là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay

Ung thư họng hay còn gọi là ung thư “mũi”. Bệnh xảy ra khi tế bào ung thư sản sinh và phát triển từ các mô phần mũi rồi lan dần tới khoang mũi, mặt sau của cổ họng. Ung thư vòm họng nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh.

Khi bị ung thư vòm họng, bệnh nhân sẽ xuất hiện một số biểu hiện như mũi bị tắc nghẽn, chảy máu mũi, đờm có dính máu, thính giác giảm, đầu bị đau, cổ sưng, hạch phình to, hoa mắt, mặt bị tê, cân nặng giảm, thường xuyên thấy mệt mỏi, đau xương…

Để việc phòng ngừa bệnh được hiệu quả, mỗi người cần nắm rõ những nguyên nhân gây ung thư họng:

- Hút thuốc lá

Đây chính là nguyên nhân gây ung thư họng phổ biến và hầu hết những người hút thuốc lá đều mắc phải căn bệnh này. Những bệnh nhân bị ung thư họng có thể hút thuốc một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Khói thuốc không chỉ gây ra ung thư họng mà còn là tác nhân khiến con người mắc nhiều loại ung thư khác như ung thư bàng quang, ung thư phổi, tăng huyết áp…

Các nguyên nhân gây ung thư vòm họng 2

Khói thuốc là nguyên nhân chính gây ra ung thư họng

- Bệnh trào ngược dạ dày mãn tĩnh

Căn bệnh này sẽ dẫn đến hiện tượng acid trong dạ dày trào lên thực quản. Nếu tình trạng này kéo dài và không được điều trị dứt điểm thì nguy cơ mắc bệnh ung thư họng của người bệnh là rất cao.

- Nghiện rượu

Khoảng 1/3 số bệnh nhân bị ung thư họng là những đối tượng nghiện hoặc thường uống rượu. Khi uống nhiều rượu, các mô họng sẽ bị kích thích tương tự như khói thuốc lá gây ra. Điều đó chính là nguyên nhân gây ung thư họng.

- Hóa chất công nghiệp

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hóa chất amiang hoặc các sợ tổng hợp được dùng làm nguyên liệu trong nhiều ngành công nghiệp có thể là tác nhân gây ra ung thư họng hay làm xuất hiện các tế bào ung thư vùng thanh quản. Do đó, những công nhân thường xuyên tiếp xúc với chất này cần được bảo hộ một cách nghiêm ngặt để tránh mắc bệnh.

Các nguyên nhân gây ung thư vòm họng 3

Virut HPV cũng là một trong những tác nhân gây bệnh

- Virut HPV

Đây là loại virut chủ yếu lây qua đường tình dục là làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư họng. Ung thư do virut HPV gây ra thường tập trung ở mặt dưới của lưỡi hoặc quanh amidan.

Ngoài những nguyên nhân gây ung thư họng kể trên thì những người có thói quen ăn uống, sinh hoạt kém điều độ, vệ sinh răng miệng kém cũng có thể mắc căn bệnh này. Để việc điều trị bệnh hiệu quả, khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường thì người bệnh nên chủ động tới cơ sở y tế để được khám và chữa bệnh kịp thời.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>