Tìm hiểu 5 triệu chứng bệnh tim thường gặp

Mỗi năm, bệnh tim cướp đi sinh mạng của khoảng 17,5 triệu người. Tìm hiểu những triệu chứng bệnh tim giúp mỗi người có kiến thức căn bản giúp phát hiện bệnh kịp thời.

 

Các triệu chứng bệnh tim 1

Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong của 17.5 triệu người hàng năm

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong rất cao trên thế giới. Lí giải cho điều này chính là do bệnh nhân tới khám và điều trị bệnh quá muộn, họ không nhận ra những triệu chứng bệnh tim thông thường. Khi bệnh đã nặng thì việc điều trị càng trở nên khó khăn và phức tạp. Một số biểu hiện sau đây nếu mắc phải thì có thể bệnh tim đang ‘gõ cửa’ cơ thể của chính bạn:

- Đau tức ở ngực: đau ngực là triêu chứng điển hình, thường gặp ở những người bị bệnh tim (có thể là nhồi máu cơ tim hoặc thiếu máu cục bộ). Cũng cần lưu ý không phải tất cả trường hợp bệnh tim gây ra khó chịu ở ngực và ngược lại nếu đau tức ngực có thể bạn đang mắc các bệnh liên quan tới phổi, tiêu hóa, thành ngực…Vị trí đau ngực thường nhận thấy ở một số vùng như giữa ngực, sau xương ác hoặc lệnh sang bên trái. Đôi khi đó chỉ là những cảm giác bị chèn ép, ngực bị thắt chặt rất nhanh chóng, thoáng qua.

Các triệu chứng bệnh tim 2

Đau tức ngực là một trong những biểu hiện của bệnh

- Chóng mặt: Khi nhịp tim bị rối loạn thì bệnh nhân có thể gặp một số hiện tượng như chóng mặt hoặc thậm chí là bất tỉnh. Đây là một trong những triệu chứng bệnh tim khá phổ biến và điển hình.

- Ho: Nhiều người nếu thấy tình trạng ho kéo dài, dai dẳng hoặc khò khè lại chủ quan, cho rằng có thể do thời tiết hoặc bệnh lý ngoài tim. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tình trạng suy tim khiến cho phổi bị ứ dịch và gây ra hiện tượng trên. Có một số trường hợp, người bệnh suy tim có thể ho ra máu.

Các triệu chứng bệnh tim 3

Lo lắng thái quá, thường xuyên cũng là một trong những dấu hiệu điển hình

- Lo lắng: Suy tim hay nhồi máu cơ tim có thể gây ra những biểu hiện lo lắng, thường xuyên hoặc lo lắng một cách thái quá. Nhưng đây không hẳn chỉ xuất hiện ở những người mắc bệnh tim mà có thể còn nhiều bệnh lý khác.

-  Mệt mỏi: đây là tình trạng hay gặp nhất ở phụ nữ, chủ yếu ở giai đoạn nhồi máu cơ tim cấp và khoảng thời gian về sau. Nếu tình trạng này kéo dài thì đó có thể còn là dấu hiệu của bệnh suy tim. Tuy nhiên, nó cũng có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh lý khác như thiếu máu, cường giáp hay tiểu đường.

Ngoài những triệu chứng bệnh tim kể trên, người bệnh còn có thể xuất hiện một số dấu hiệu như chán ăn, buồn nôn, nôn hoặc khó thở, sức khỏe ngày càng suy giảm…Khi thấy những dấu hiệu bất thường liên quan tới vấn đề tim mạch, cần tới thăm khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>