Tìm hiệu bệnh đau bụng từng cơn

Đau bụng từng cơn là biểu hiện thường thấy của hàng chục bệnh khác nhau. Đó có thể là viêm ruột thừa, sỏi mật, trào ngược a-xit…

Tìm hiểu bệnh đau bụng từng cơn 1

Đau bụng từng cơn có thể là dấu hiệu của nhiều loai bệnh khác

Bệnh trào ngược a-xít

Đau bụng từng cơn chính là biểu hiện đầu tiên của những bệnh nhân mắc bệnh trào ngược a-xit. Những người này thường cảm thấy đau hoặc nóng rát vùng dưới xương ức sau khi ăn hoặc khi nằm nghỉ ngơi. Khi đó, a-xit trào ngược từ phần bụng lên cổ họng với tần suất khoảng 2 lần/tuần.

Bạn đã biết đau bụng từng cơn là dấu hiệu của bệnh gì và nguy hiểm như thế nào chưa ?

Bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi và các triệu chứng của nó thường kéo dài trong một năm với lần xuất hiện rất nhỏ. Tuy nhiên, khi các triệu chứng của bệnh xảy ra thường xuyên thì rất có thể bạn đã bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bạn nên tới khám và điều trị ngay tại các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa để đảm bảo sức khỏe của bản thân. .

Bệnh rối loạn tiêu hóa

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa là do các dây thần kinh đảm nhận nhiệm vụ kiểm soát đại tràng bị ảnh hưởng khiến đường tiêu hóa gặp phải các triệu chứng bất thường. Ngoài biểu hiện đau bụng từng cơn vùng bụng dưới, người bệnh còn bị đầy hơi, buồn nôn, táo bón và tiêu chảy. Chỉ khi đi vệ sinh thì người bệnh mới có cảm giác dễ chịu. Bệnh rối loạn tiêu hóa điều trị khá dễ dàng, chỉ cần toa thuốc của bác sĩ là có thể giải tỏa được những con co thắt.

Đau bụng từng cơn và bị nôn

Đau bụng từng cơn có thể là biểu hiện của bệnh rối loạn tiêu hóa

Viêm ruột thừa

Những người bị viêm ruột thừa ban đầu sẽ cảm thấy khó chịu, đau râm ran rồi cơn đau di chuyển xuống vùng bụng dưới bên phải. Bụng sẽ đau dữ dội hơn khi người bệnh vận động, nhất là đi hoặc chạy bộ. Mọi đối tượng đều có thể mắc bệnh viêm ruột thừa nên khi có những triệu chứng bất thường như trên cần tới bệnh viện ngay để được phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Nếu không kịp thời chữa trị thì ruột thừa có thể bị vỡ, những vi khuẩn độc hãi sẽ tràn ra các bộ phận bên trong cơ thể, rất nguy hiểm đến người bệnh.

Sỏi mật

Đau bụng từng cơn có thể bị sỏi mật

Đó cũng có thể là dấu hiệu bệnh sỏi mật

Sỏi mật là hiện tượng xuất hiện những hạt sạn nhỏ ( kích thước gần như hạt đậu hoặc to hơn một chút) nằm trong túi mật – phần nối gan và ruột non. Yếu tố gây ra sỏi mất chính cholesterol kết tinh và mật ( chất lỏng có nhiệm vụ tiêu hóa chất béo).

Nữ giới có tỷ lệ mắc sỏi mật cao hơn nam giới, nguyên nhân bệnh có thể do chế độ ăn uống có quá nhiều chất béo hoặc do túi mật không thể hoạt động bình thường. Ngoài bị đau bụng từng cơn, người bệnh còn đau vùng bụng dưới, bên phải và khung xương sườn. Nếu thấy những dấu hiệu bất thường, bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>