Tìm hiểu bệnh hiv: con đường lây truyền

Phòng tránh hiểm họa của toàn nhân loại bắt đầu từ việc tìm hiểu bệnh hiv : con đường lây truyền như thế nào để biết cách bảo vệ bản thân và gia đình tốt nhất.

 

Tìm hiểu bệnh hiv: con đường lây truyền

Hiv là căn bệnh dễ lây lan

Hiv được coi là căn bệnh thế kỉ, hiểm họa của toàn nhân loại bởi nó có thể giết chết 1,7 triệu người mỗi năm – theo thống kê của WHO. Thêm vào đó, sự lây lan bệnh với tốc độ “chóng mặt” bởi thời gian ủ bệnh kéo dài và nhận biết bệnh không thực sự đơn giản khiến số người nhiễm bệnh ngày một tăng nhanh. Để phòng tránh bệnh hiệu quả nhất bạn cần tìm hiểu bệnh hiv: con đường lây truyền bệnh thật chi tiết, tỉ mỉ.

1. Tình dục

Virut hiv tồn tại dễ dàng trong máu, chất dịch sinh dục do vậy chúng có thể gây và truyền nhiễm bệnh nhanh chóng qua con đường sinh hoạt tình dục, cụ thể là:

+ “Giao hợp” không mang bao cao su dẫn tới nguy cơ nhiễm bệnh từ bạn tình.

+ Dùng miệng để kích thích, tạo khoải cảm tình dục cho đối phương cũng tiềm ẩn nguy cơ bị mắc bệnh mặc dù tỉ lệ có vẻ thấp hơn so với quan hệ tình dục thật sự bằng các “công cụ sung sướng” của nam và nữ. Tuy nhiên, trong trường hợp miệng có vết thương hở ở da hay niêm mạc khi có tiếp xúc với dịch tiết vùng kín của bạn tình, virut có thể thâm nhập trực tiếp vào máu và gây bệnh.

+ “Làm tình” dương vật -hậu môn làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh rất cao bởi virut hiv có thể theo đường niệu đạo đi thẳng vào máu nhanh chóng.

 

Tìm hiểu bệnh hiv: con đường lây truyền 1

Tình dục là con đường lây nhiễm bệnh nhanh nhất

2. Lây truyền từ mẹ sang con

Trẻ sơ sinh bị nhiễm hiv không thể sống quá 3 năm, đây là cảnh báo của các bác sĩ khi phụ nữ mang thai bị nhiễm hiv. Nếu bạn đã tìm hiểu bệnh hiv sẽ nắm rất rõ cơ chế truyền nhiễm thông qua con đường này:

+ Hiv có thể lây sang bé qua rau thai trong thai kỳ

+ Bé nhiễm bệnh do dính máu và chất dịch có chứa virut của mẹ khi ra ngoài qua “cửa mình”

+ Cho trẻ bú sữa mẹ bị nhiễm hiv cũng là nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh.

 

Tìm hiểu bệnh hiv: con đường lây truyền 2

Trẻ có thể bị nhiễm hiv qua sữa mẹ

3. Đường máu

Virut hiv có nhiều trong máu do vậy khả năng lây truyền qua đường truyền máu là rất cao. Bạn có thể bị bệnh do:

+ Nhận sản phẩm máu có chứa virut gây bệnh do sai sót trong quá trình thẩm định chất lượng máu.

+ Dùng chung kim tiêm, dao lam với người đã bị nhiễm bệnh trước đó

+ Tiêm chích ma túy

 

Tìm hiểu bệnh hiv: con đường lây truyền 3

Bạn có thể bị hiv do dùng chung kim tiêm với người đã mắc bệnh

Trên đây là 3 con đường lây truyền bệnh cơ bản nhất của bệnh hiv mà chúng tôi chia sẻ với các bạn. Để bảo vệ bản thân và gia đình tốt nhất khỏi đại dịch aids hãy tìm hiểu bệnh hiv ngay từ bây giờ, kể cả khi bạn có lối sống lành mạnh bởi một sự cố nhẹ trong cuộc sống cũng có thể mang mầm bệnh đến cho bạn.

Chúc các bạn luôn an toàn !

Thiên Hòa

+

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>