Tìm hiểu bệnh quai bị: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Tuy hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh quai bị nhưng vẫn chưa thể loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này. Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu bệnh quai bị để có cách phòng bệnh hiệu quả.

 

Quai bị là bệnh nhiễm trùng do virus cấp tính ở tuyến mang tai – một trong 3 tuyến nước bọt nằm bên dưới và trước tai. Bệnh quai bị gây ra bởi một loại virus, lây truyền trong các giọt nước nhỏ trong không khí khi người bệnh ho và hắt hơi.

Tìm hiểu bệnh quai bị: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh quai bị là tình trạng nhiễm trùng tuyến mang tai do virus

Các dấu hiệu và triệu chứng

Để tìm hiểu bệnh quai bị, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh. Quai bị là một bệnh nhẹ, mặc dù trong một số trường hợp có thể gây biến chứng nghiêm trọng như điếc và viêm viêm màng não. Khoảng 1/3 người bị nhiễm virus quai bị không có triệu chứng. Khi có, các triệu chứng thường xuất hiện khoảng từ 2 – 3 tuần sau khi nhiễm virus bao gồm:

– Sưng và đau tuyến nước bọt ở một hoặc cả hai bên má

– Đau khi nhai hoặc nuốt

– Sốt

– Mệt mỏi

– Đau và sưng tinh hoàn

Triệu chứng chính và phổ biến nhất là sưng tuyến nước bọt bên má. Tuy nhiên, đó có thể là một dấu hiệu của tình trạng viêm amidan hoặc tắc nghẽn tuyến nước bọt. Do đó, nếu nghi ngờ mắc quai bị cần được đi khám để chuẩn đoán chính xác.

Sàng lọc và chuẩn đoán

Nếu nghi ngờ bị nhiễm virus quai bị, bác sĩ sẽ xét nghiệm máu huyết thanh. Xét nghiệm này có thể phát hiện kháng thể quai bị, để chuẩn đoán là nhiễm trùng mới hay cũ.

Tìm hiểu bệnh quai bị: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 1

Sưng tuyến mang tai là dấu hiệu rõ nét nhất của quai bị

Các biến chứng của bệnh quai bị

Khi tìm hiểu bệnh quai bị, không thể bỏ qua các biến chứng nghiêm trọng nhưng hiếm của bệnh bao gồm:

- Viêm tinh hoàn: Tình trạng viêm này gây ra sưng một hoặc cả hai bên tình hoàn. Viêm tinh hoàn gây đau nhưng hiếm khi dẫn tới vô sinh.

- Viêm tuỵ: Biến chứng gây sưng tuyến tuỵ bao gồm các triệu chứng đau vùng bụng trên, buồn nôn và nôn.

- Viêm não: Viêm não là tình trạng viêm do virus. Viêm não có thể dẫn tới các vấn đề về thần kinh và đe doạ tính mạng. Mặc dù nghiêm trọng nhưng đây là một biến chứng rất hiếm gặp.

- Viêm màng não: là tình trạng nhiễm trùng màng não và tuỷ sống. Nó xảy ra khi virus quai bị lây lan qua máu tới hệ thống thần kinh trung ương. Viêm màng não cũng là một biến chứng hiếm gặp.

- Viêm buồng trứng: Biến chứng này gây đau ở vùng bụng dưới nhưng dường như không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của phụ nữ.

- Mất thính giác: Trong trường hợp hiếm hoi, quai bị có thể gây ra tình trạng mất thính giác tạm thời ở 1 hoặc cả 2 tai.

Điều trị

Vì quai bị gây ra bởi một loại virus nên thuốc kháng sinh không có tác dụng điều trị hiệu quả mà thường sẽ tự khỏi. Hầu hết trẻ em và người lớn nhiễm virus đều tự phục hồi sau khoảng 2 tuần. Trong thời gian này người bệnh cần chú ý tăng cường hệ miễn dịch bằng chế độ ăn uống hợp lý.

Tìm hiểu bệnh quai bị: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 2

Vắc xin là cách phòng bệnh tốt nhất

Phòng bệnh

Từ những thông tin tìm hiểu bệnh quai bị ở trên, chúng ta có thể phòng ngừa bệnh quai bị hiệu quả. Một người được coi là miễn dịch với bệnh quai bị nếu đã nhiễm virus quai bị trước đó hoặc đã được chủng ngừa vắc xin.

Vắc xin chủng ngừa quai bị thường được kết hợp chủng ngừa sởi và rubella (MMR). Trẻ em nên được chủng ngừa MMR lần 1 vào 12 – 15 tháng tuổi, lần 2 từ 3 – 6 tuổi – trước khi đi học.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>