Tìm hiểu bệnh trầm cảm ở trẻ em

Theo thống kê ở Việt Nam có khoảng 3-5% bị mắc trầm cảm. Việc tìm hiểu bệnh trầm cảm ở trẻ em sẽ giúp bậc phụ huynh có thể ngăn ngừa bệnh cho con em của mình.

 

Nguyên nhân bệnh trầm cảm ở trẻ em 1

Tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ ngày càng tăng

Trầm cảm là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ em trong cuộc sống hiện đại. Khi đó, các em sẽ luôn trong trạng thái buồn chán, thất vọng lãnh cảm với tất cả mọi chuyện trong cuộc sống, dù đó có thể là sở thích của em trước đây. Bệnh trầm cảm ở trẻ em có thể xảy ra một hoặc nhiều lần. Có rất nhiều em nhỏ đã phải đối mặt với tình trạng này hàng tuần, hàng tháng mà không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính sự vô tâm này đã khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và có thể dẫn đến hiện tượng tự tử ở các em. Khi bị trầm cảm ở lứa tuổi thiếu niên nhi đồng thì nguy cơ bệnh sẽ nặng hơn khi tới tuổi thanh viên và trưởng thành.

Nguyên nhân của trầm cảm ở trẻ nhỏ có thể do yếu tố di truyền trong gia đình hoặc áp lực từ môi trường sống xung quanh các em. Những em nhỏ sống trong gia đình có bố mẹ từng có tiền sử bệnh, hay có những biểu hiện, hành vi tiêu cực hoặc cuộc sống gia đình không hạnh phúc thì nguy cơ mắc trầm cảm của các em cao gấp 3 lần so với trẻ thông thường khác.

Nguyên nhân bệnh trầm cảm ở trẻ em 2

Những trẻ nhỏ sống trong gia đình thường xuyên bất hóa có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm rất cao

Áp lực từ học tập, thi cử, vấn đề bạn bè hoặc chịu những tổn thương về mặt tinh thần cũng có thể khiến trẻ nhỏ mắc các bệnh về trầm cảm. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trầm cảm có thể xảy ra ở bất kì đối tượng nào mà không cần có nguyên nhân rõ ràng, cụ thể.

Một số biểu hiện bệnh trầm cảm ở trẻ em mà người lớn có thể nhận biết như các em thường rất dễ tức giận, nổi nóng, quát mắng hoặc có hành vi bạo lực với người khác. Tâm trang thay đổi thất thường, không vâng lời người lớn và thường xuyên có hành vi liều lĩnh. Ngoài ra, các em có thể phá, đập vỡ đồ đạc, đồ chơi của mình hoặc của các bạn, thường xuyên la hét, khóc lóc, nói nhảm nhỉ: “con ghét bản thân”, “con muốn chết”, “con thật dốt”…

Nguyên nhân bệnh trầm cảm ở trẻ em 3

Trẻ em bị trầm cảm thường thích ngồi một mình, dễ buồn chán

Những trẻ nhỏ bị trầm cảm thích ngồi một chỗ, ở một mình và không tiếp xúc với bất cứ ai. Chán ăn, hay một mỏi, hay quên có thể bị mất ngủ hoặc ngủ nhiều hơn bình thường…Nếu các bậc phụ huynh quan tâm tới con em của mình thường xuyên thì việc phát hiện biểu hiện bất thường của trẻ là điều không quá khó khăn.

Để điều trị bệnh dứt điểm, ngoài việc có sự can thiệp của các bác sĩ thì sự quan tâm từ gia đình, bạn bè đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hồi phục ở trẻ nhỏ. Bệnh trầm cảm ở trẻ em không quá khó chữa tuy nhiên nếu bạn coi thường và để tình trạng bệnh trở nên quá nặng thì thời gian để chữa bệnh cho con em của bạn sẽ dài hơn rất nhiều so với những em được điều trị kịp thời. Hãy luôn quan tâm và chăm sóc con em của mình một các cẩn thận và chu đáo nhất để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>