Tìm hiểu bệnh ung thư ung thư tiền liệt tuyến di căn

Ung thư di căn là tình trạng ung thư đã lan rộng từ tiền liệt tuyến đến các bộ phận khác như xương, phổi, gan, hoặc não. Nếu có thể điều trị đúng cách, bệnh nhân ung thư vẫn có thể kéo dài cuộc sống của mình.

Việc điều trị ung thư tiền liệt tuyến đã di căn là công tác điều trị bao gồm:

– Kiểm soát các triệu chứng ung thư

– Làm chậm sự phát triển của khối u

– Thu nhỏ kích thước khối u

Một số bệnh ung thư có thể tiến triển tại chỗ có nghĩa là lan từ tiền liệt tuyến tới các mô xung quanh mà không phải tới các bộ phận khác của cơ thể.

tim hieu ve ung thu tien liet tuyen di can

Điều trị ung thư tiền liệt tuyến di căn chỉ giảm sự phát triển của khối u

Cơ chế di căn của các tế bào ung thư

Đối với tình trạng di căn, các tế bào ung thư  ở bộ phận ung thư ban đầu thoát ra khỏi khối u và di chuyển qua mạch máu hoặc mạch bạch huyết. Khi đó chúng di chuyển khắp cơ thể. Các tế bào cuối cùng dừng ở mao mạch.

Các tế bào ung thư  vượt qua khỏi bức tường bảo vệ của mạch máu và trú ẩn ở bất cứ mô nào mà chúng gặp. Sau đó chúng sinh sôi và phát triển các mạch máu mới. Ung thư tiền liệt tuyến thường di căn tới xương, vùng chậu và cột sống.

tim hieu ung thu tien liet tuyen di can

50% nam giới ung thư tiền liệt tuyến sẽ di căn

Nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến di căn

Khoảng 50% nam giới  ung thư tiền liệt tuyến phát hiện di căn. Phát hiện ung thư sớm và điều trị tích cực có thể giảm tỷ lệ di căn tới các bộ phận khác.

Một số nam giới thường không được chuẩn đoán ung thư sớm cho tới khi đã di căn do thường bỏ qua các triệu chứng tiến triển của bệnh.

Làm sao để phát hiện ung thư tiền liệt tuyến đã di căn?

Nếu được chuẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến, bác sĩ sẽ làm thêm các xét nghiệm bổ sung sau:

– Chụp X-quang

– Quét CT

– Chụp MRI

tim hieu ung thu tien liet tuyen di can

Xét nghiệm thường xuyên sẽ phát hiện sớm tình trạng tiến triển của bệnh

Các xét nghiệm này tập trung vào bộ xương và vùng bụng, vùng chậu. Từ đó, bác sĩ sẽ phát hiện xem bệnh đã di căn hay chưa.

Nếu bệnh nhân có triệu chứng đau xương hoặc gẫy xương không lý do, bác sĩ sẽ cho xét nghiệm quét xương để phát hiện bệnh ung thư đã di căn tới xương hay chưa.

Thời gian trung bình để bệnh ung thư tiền liệt tuyến phát triển tới lúc di căn là khoảng 8 năm. Nếu bạn được xác định đã mắc bệnh, cần điều trị tích cực và làm các xét nghiệm thường xuyên đã phát hiện rủi ro tới các bộ phận khác.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>