Tìm hiểu các giai đoạn của HIV

HIV – AIDS là hiểm họa của toàn nhân loại. Tìm hiểu về các giai đoạn của HIV giúp bạn có hướng xử lý phù hợp, tránh những rủi ro ngoài mong đợi.

 

Tìm hiểu các giai đoạn của HIV

Chung tay bảo vệ cộng đồng khỏi nguy cơ nhiễm HIV

Hiện nay, chưa có thuốc đặc trị HIV, chỉ có những biện pháp kiểm soát sự tàn phá của virut gây bệnh đến các cơ quan chủ chốt của cơ thể. Mỗi giai đoạn phát triển của bệnh có những triệu chứng, dấu hiệu và mức độ nguy hiểm khác nhau. Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về các giai đoạn của HIV, giúp bạn thoát khỏi những “nỗi lo hão”, có thể bình tâm trong quá trình điều trị bệnh.

HIV phát triển qua 4 giai đoạn chính với những biểu hiện cụ thể như sau:

Giai đoạn sơ nhiễm (thời kỳ cửa sổ)

Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh từ 2-8 tuần với những thay đổi nhỏ và không đặc trưng do vậy nguy cơ lây bệnh rất cao vì cơ thể chưa có kháng thể chống lại sự xâm nhập và hoạt động của virut trong khi số lượng của chúng lại rất lớn. Một vài triệu chứng thường gặp ở người nhiễm HIV giai đoạn này:

– Sốt kèm theo hiện tượng đau đầu

– Viêm họng

– Phát ban trên da

Do các triệu chứng này không có gì đặc biệt nên thường gây nhầm lẫn với các vấn đề về sức khỏe thông thường như cảm cúm, nhiễm siêu vi. Phải có xét nghiệm sang lọc và chuẩn đoán HIV bằng phương pháp chuẩn đoán huyết thanh để phát hiện bệnh.

Tìm hiểu các giai đoạn của HIV 1

Giai đoạn đầu với biểu hiện sốt, đau đầu,..

Giai đoạn nhiễm virut không triệu chứng

Sau khi trải qua thời kỳ mắc các hội chứng ban đầu, cơ thể người bệnh rơi vào trạng thái nhiễm virut nhưng không hề có triệu chứng ngoài nào. Tuy nhiên, việc xét nghiệm huyết thanh để xác định bệnh lại khá dễ dàng do có sự xuất hiện của các kháng thể HIV. Giai đoạn này có thể kéo dào từ 5-10 năm tùy thuộc vào thể chất của người nhiễm bệnh, đây là một cuộc chiến âm thầm nhưng vô cùng quyết liệt giữa cơ thể và virut mang bệnh. Đây là một trong các giai đoạn của HIV cần được phát hiện sớm.

Tìm hiểu các giai đoạn của HIV 2

Giai đoạn này là một cuộc chiến âm thầm nhưng không khoan nhượng

Giai đoạn cận AIDS

Sau thời kỳ nhiễm bệnh không triệu chứng, bệnh nhân nhiễm HIV bước vào giai đoạn này với những triệu chứng cụ thể như:

– Sưng hạch bạch huyết

– Sụt cân và kiệt sức

– Rối loạn cảm giác, trí nhớ kém

– Viêm phổi

– Đổ mồ hôi, tiêu chảy…

Sự xuất hiện các dấu hiệu cụ thể cho thấy việc cơ thể đã “chịu thua” trong cuộc chiến với HIV. Vào thời điểm này, lượng kháng thể sản sinh thấp hơn nhiều lần so với lượng virut bệnh.

Giai đoạn AIDS

Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình lây nhiễm HIV, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ ung thư và tử vong cao.

Thời kỳ này, kháng thể suy giảm nhanh chóng trong khi lượng HIV tăng mạnh mẽ, hệ thống miễn dịch suy giảm hoàn toàn thậm chí là bị vô hiệu hóa do vậy người bị nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS với các biểu hiện bệnh lý rất rõ ràng như nhiễm trùng cơ hội, ung thư,… Đây là “cánh cửa” của địa ngục với bệnh nhân HIV.

Tìm hiểu các giai đoạn của HIV4

Cánh cửa “địa ngục” đang chờ người bệnh HIV

 

Các giai đoạn  của HIV phát triển trong một khoảng thời gian rất dài, phát hiện sớm những triệu chứng giúp bệnh nhân có biện pháp kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn, kéo dài sức khỏe và bảo vệ an toàn tính mạng.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>