Tìm hiểu các loại thuốc trị tiểu đường hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc trị tiểu đường. Do đó, việc tìm hiểu chúng để có biện pháp sử dụng đúng cách là điều vô cùng quan trọng.

 

Các thuốc trị tiểu đường 1

Khoảng 6% dân số mắc tiểu đường hiên nay

Trong cuộc sống hiện đại, tiểu đường là một trong những căn bệnh nội tiết tố phổ biến, có tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng. Thêm vào đó, bệnh cũng là một trong ba căn bệnh có tốc độ phát triển ‘chóng mặt’ trên thế giới sau bệnh ung thư và tim mạch. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm như hoại tử, mù mắt và các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, nếu người bệnh biết kết hợp giữa việc sử dụng các loại thuốc trị tiểu đường với lối sống khoa học, lành mạnh thì người bệnh có thể sống khỏe mạnh, vui vẻ.

Trên thị trường hiện nay, một số thuốc trị tiểu đường được nhiều người tin dùng gồm có:

- Sulfamid hạ đường huyết:

Cơ chế hoạt động của thuốc bắt nguồn từ việc kích thích các tế bào beta khỏe mạnh do tuyến tụy sinh ra, khiến lượng insulin tiết ra nhiều hơn. Thuốc sulfamid được chia thành nhiều lại khác nhau:  thế hệ 1 (tolbutamid,carbutamid ) hiện nay đã hạn chế sử dụng,  sulfamid thế hệ 2 (gliclazid, glibenclamid, diamicron, glipizid) và sulfamid chỉ dùng một lần (diamicron MR, amaryl). Loại thuốc này thường dùng sau bữa ăn từ 20-30 phút và được dùng để trị bệnh tiểu đường loại 2, tuyệt đối không dùng trong trường hợp mắc tiểu đường loại 1 hay bệnh nhân mắc các bệnh liên quan tới gan, thận, đang mang thai, các bệnh nhiễm trùng, phaaux thuật, bị đột quỵ, rối loạn chuyển hóa…

Các thuốc trị tiểu đường 2

Thuốc thuộc nhóm Sulfamid hạ đường huyết

- Biguanide

Loại thuốc trị tiểu đường này có tác dụng kích thích cơ thể sử dụng đường glucose ở tế bào cơ, giảm hấp thụ glucose ở phần gan, ruột, Đồng thời tăng tính nhạy cảm của tế bào với insulin. Các thuốc thuộc nhóm này lại không có tác dụng tới quá trình bài tiết insulin của tụy. Chúng bao gồm các thuốc như glucophage, metformin và siofor…thường uống sau bữa ăn. Thuốc chỉ được chỉ định trong việc điều trị tiểu đường loại 2 và có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, nhiễm toan acid lactic…nhưng ở mức độ nhẹ và có thể biến mất khi ngừng sử dụng thuốc. Những người bị tiểu đường loại 1, có thai, suy gan, thận…không được phép dùng thuốc.

- Nhóm ức chế men alpha – glucosidase:

Tác dụng chính của nhóm thuốc này chính là kéo dài thời gian hấp thu đường của ruột non. Bao gồm voglibose, acarbose…được uống sau khi đã ăn no. Thuốc có thể sử dụng cho cả bệnh nhân mắc tiểu đường loại 1 và loại 2. Những người đang trong giai đoạn điều trị phẫu thuật, phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em nhỏ hơn 18 tuổi đều không được uống thuốc

Các thuốc trị tiểu đường  3

Nhóm thuốc thiazolidinediones

- Nhóm thiazolidinediones:

Bao gồm các loại thuốc như pioglitazone, rosiglitazone… Chỉ dùng cho các bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2. Những người mắc nhiễm trùng nặng, suy tim, suy gan, có thai đang cho con bú…thì không được phép dùng.

Để sử dụng các loại thuốc điều trị tiểu đường một cách hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ đầy đủ những hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, cần kết hợp với việc rèn luyện các thói quen sinh hoạt lành mạnh hàng ngày, lưu ý tới chế độ dinh dưỡng hợp lí.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>