Tìm hiểu cách chữa bệnh trĩ nội hiện nay

Trĩ nội chiếm 55% tổng số người mắc trĩ. Ngày nay, cách chữa bệnh trĩ nội đã trở nên đơn giản và đa dạng hơn.

Các cách chữa bệnh trĩ nội 2

Khoảng 55% bệnh nhân mắc trĩ nội trong tổng số người mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ là dạng bệnh lý liên quan tới tĩnh mạch ( bị co giãn quá mức) vùng hậu môn, gây ra khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Những người bị bệnh viêm đại tràng mãn tĩnh, táo bón lâu năm, lao động gắng sức, ngồi hoặc đứng lâu, vùng trực tràng có u, cổ trướng xơ gan, vùng hậu môn bị viêm nhiễm…có nguy cơ mắc trĩ rất cao. Bệnh trĩ được phần thành trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp ( bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại). Một bệnh nhân có thể vừa bị trĩ nội, vừa bị trĩ ngoại.

Thông thường, trĩ nội được chia thành 4 loại bao gồm trĩ độ 1 khi búi trĩ vẫn ở bên trong ống hậu môn; độ 2 mỗi khi người bệnh đi vệ sinh là búi trĩ bị sa ra và có thể tự tụt lại vào bên trong ống hậu môn; độ 3 búi trĩ sa ra ngoài ở mức độ nặng phải tác động vào nó mới có thể trở lại vị trí ban đầu. ộ 4 là nặng nhất khi mà búi trĩ hoàn toàn sa ra bên ngoài của hậu môn. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, càng ngày càng có nhiều cách chữa bệnh trĩ nội, tùy thuộc vào mức độ biểu hiện của bệnh: sử dụng bài thuốc Đông y, thuốc Nam, thuốc tân dược, áp dụng thủ thật, tiến hành phẫu thuật với ứng dụng hiện đại.

Các cách chữa bệnh trĩ nội 2

Phẫu thuật sẽ giúp bệnh nhân mắc trĩ nhanh lành bệnh

Với mức độ nhẹ ( độ 1, độ 2) trĩ chưa bị sa ngoài thì phương pháp điều trị rất đơn giản. Bác sĩ sẽ kê một số đơn thuốc bao gồm uống và đặt vào vùng hậu môn. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân yêu cầu mong muốn bệnh nhanh chóng hồi phục thì có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật hoặc các thủ thuật quen thuộc như chích xơ, vòng cao su, quang đông hồng ngoại…

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 3, độ 4 hiệu quả nhất chính là phẫu thuật. Có phương pháp phẫu thuật khác nhau, với công nghệ hiện đại hiên nay thì việc tiến hành phẫu thuật không gây đau đớn, lại nhanh chóng hồi phục và chi phí khá phải chăng. Mỗi người bệnh nên cân nhắc để có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với điều kiện của mình.

Các cách chữa bệnh trĩ nội 3

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh

Ngoài việc chữa bệnh bằng thuốc hay sự can thiệp của công nghệ hiện đại, người bện cũng nên chú ý nhiều tới việc ăn uống hàng ngày của mình cũng như chế độ sinh hoạt. Nên thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ, rau xanh hoặc trái cây tươi giúp cho việc tiêu hóa, tránh tiêu chảy, không nên ăn món ăn nhiều gia vị, cay nóng: ớt, quế, hạt tiêu. Các đồ uống chữa chất kích thích có cồn:  bia, rượu…cũng cần tránh xa. Chế độ tập luyện, tham gia các hoạt động thể chất cũng cần được quan tâm. Bạn nên tập ít nhất 30 phút một ngày, đều đặn, chọn những môn phù hợp với thể trạng của bản thân chính là cách chữa trị nội hoặc phòng bệnh hiệu quả.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>