Tìm hiểu cách chữa viêm loét dạ dày

Khoảng 10% dân số Việt Nam mắc bệnh viêm loét dạ dày. Việc chữa viêm loét dạ dày hiện nay chủ yếu sử dụng thuốc và điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày phù hợp.

 

Cách chữa viêm loét dạ dày 1

Khoảng 10% dân số Việt Nam bị viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là bệnh lý liên quan tới dạ dày khá phổ biến và có thể bắt gặp ở mọi độ tuổi, tuy nhiên người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với trẻ nhỏ. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày có thể kể đến như: người bệnh lạm dụng loại thuốc như  aspirin, thuốc chữa bệnh khớp. Những người thường xuyên bị căng thẳng, stress, chịu áp lực nặng nề, sử dụng quá nhiều rượu bia, các loai hóa chất, do bệnh tự miễn…Ngoài ra, vi khuẩn Helicobacter pylori hoặc tình trạng tăng tiết acid cũng là yếu tố gây bệnh. Để việc chữa viêm loét dạ dày hiệu quả, người bệnh  cần phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Cách chữa viêm loét dạ dày 2

Bệnh nhân viêm loét dạ dày thường đau tức thượng vị

 

Do đó, việc nhận biết các triệu chứng bệnh là vô cùng quan trọng. Khi bị bệnh, bệnh nhân thường đau dạ dày khi trạng thái tinh thần không ổn định như căng thẳng, tức giận, mệt mỏi, sợ hãi, lo lắng, stress hoặc khi ăn uống không điều độ. Vùng thượng vị ( bụng trên) bị đau, xuất hiện ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, cơn đau có thể xảy ra khi đói hoặc ăn nó, vào ban đêm, đau thành tưng cơn. Buồn nôn, nôn ọe, đầy bụng không tiêu nhưng khi ăn cơm thì có thể thuyên giảm.

Nếu uống thuốc chữa viêm loét dạ dày thì cơn đau giảm nhanh chóng. Ngoài ra, khi bệnh nhân đi vệ sinh và thấy xuất hiện phân đen gần như bã cà phê, mùi khắm thì rất có khả năng dạ dày đã bị chảy máu. Bệnh viêm loét dạ dày có thể có nhiều tên gọi khác nhau, nó phụ thuộc vào các vị trí bị viêm loét trong dạ dày như: viêm dạ dày, viêm tâm vị, viêm hang vị, loét bờ cong nhỏ hay viêm bờ cong nhỏ, loét hang vị, viêm tá tràng, loét tiền môn vị …

Cách chữa viêm loét dạ dày 3

Để có thể ngăn ngừa, chữa bệnh nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Để có thể chữa viêm loét dạ dày hiệu quả, người bệnh cần phải kết hợp điều trị đồng thời nhiều phương pháp khác nhau. Đặc biệt chế độ dinh dưỡng, ăn uống hàng ngày. Người bệnh tuyệt đối không được ăn uống quá nhiều chất kích thích như cà phê, rượu, bia, đồ ăn cay, nóng, chua , không hút thuốc lá, ăn đúng bữa, không bỏ bữa, nhất là bữa sáng, ăn vào khoảng thời gian nhất định, không ăn quá khuya…Bạn nên sắp xếp thời gian, phân bổ công việc một cách hợp lí. Ngoài ra, bạn nên dành khoàng thời gian nhất định để nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức, dẫn tới tình trạng căng thẳng, áp lực kéo dài khiến thần kinh bị căng thẳng, sa sút. Ngoài ra, có thể sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh như Bismuth, Phosphalugel, Sucralfate,  Hydroxit magie,Hydroxit nhôm, Malox,Bicarbonat natri, Cimetidine, Nizatidine, Helicobacter pylori, Famotidine; Ranitidine.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>