Tìm hiểu cặn kẽ thuốc chữa bệnh trầm cảm

Hiện nay, có tới 20-25% dân số Việt Nam bị mắc bệnh trầm cảm. Ngày càng có nhiều phương pháp, loại thuốc chữa bệnh trầm cảm hiệu quả.

 

Tìm hiểu về những loại thuốc chữa bệnh trầm cảm

Biểu hiện của bệnh trầm cảm

Trầm cảm là tình trạng bệnh lý, cảm xúc tiêu cực: buồn, chán nản thường xuyên níu giữ nơi người bệnh. Đồng thời xuất hiện sự thay đổi về sinh hóa trong não bộ, suy giảm những chất có tác dụng tích cực như dopamin, serotonin. Người mắc trần cảm thường xuyên lo lắng, bồn chồn, mất tự tin cũng như khả năng tập trung trong công việc, bi quan với cuộc sống…Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh nhưng phổ biến nhất đó là sử dụng các loại thuốc chữa bệnh trầm cảm.

Những loại thuốc chữa bệnh trầm cảm bao gồm thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc tái hấp thu chọn lọc (SSRI).

Những loại thuốc chữa bệnh trầm cảm phổ biến

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng

Thuốc chống trầm cảm ba vòng  là loại thuốc chữa bệnh trầm cảm có tác dụng an thần, giúp bệnh nhân có một giấc ngủ ngon- điều hết sức cần thiết đối với những người bệnh thường xuyên bị mất ngủ. Tuy nhiên, thuốc gây ra một số tác dụng phụ: khô miêng, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, táo bón, bí tiểu, đôi khi suy giảm thị lực…

Nói về loại thuốc chữa bệnh trầm cảm khá mới không thể không nhắc tới chính là thuốc tái hấp thu chọn lọc serotonin. SSRI không gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn với hệ tim mạch như các thuốc chữa trầm cảm khác. Tuy nhiên, thuốc chữa bệnh trầm cảm này có thể gây tăng cân ở phụ nữ và suy giảm chức năng tình dục ở nam giới. Chính vì thế rất ít bệnh nhân kiên trì với nó. Nếu gặp phải những trường hợp trên, nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn và tìm cách khắc phục.

Tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh trầm cảm

Khi có tác dụng phụ của thuốc nên đi khám bác sĩ ngay

Những loại thuốc chữa bệnh trầm cảm thường phát huy tác dụng sau 2-3 tuần sử dụng nên bệnh nhân phải kiên trì, thực hiện đúng với chỉ dẫn của bác sĩ. Dùng thuốc phải theo giai đoạn gồm có tấn công và duy trì. Giai đoạn đầu thường kéo dài từ 6-12 tuần, khi đã có những biến chuyên tích cực thì chuyển sang bước điều trị bệnh duy trì khoàng 20 tuần. Do thời gian khá dài nên có rất nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ dừng lại ở giai đoạn tấn công và bỏ thuốc sau đó chính vì thế mà khả năng tái phát bệnh rất cao. Bởi khoảng thời gian sử dụng thuốc chữa bệnh trầm cảm duy trì có mục đích chính là triệt tiêu, để bệnh nhân hoàn toàn khỏi bệnh.

NamThaoDuoc.Com chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>