Tìm hiểu dấu hiệu ung thư phổi

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư phổi ở nam giới là 31/100.000, nữ 7/100.000. Thường dấu hiệu ung thư phổi  không rõ ràng, nên bệnh nhân chỉ được điều trị khi đã khá muộn.

 

Những dấu hiệu ung thư phổi 1

Tỷ lệ mắc ung thư phổi ở nam giới khoảng 31/100000

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư vô cùng nguy hiểm và gây ra tử vong cao nhất ở nam giới hiện nay. Bệnh thường không có biểu hiên hay triệu chứng rõ ràng nên chỉ khi người bệnh chụp X quang thì mới có thể phát hiện và điều trị bệnh. Những dấu hiệu ung thư phổi khá đa dạng, phong phú, tuy nhiên có trường hợp không xuất hiện biểu hiện bất thường nào. Bệnh âm thầm, lặng lẽ và tái phát chỉ khi bệnh đã nặng.

Những triệu chứng ung thư phổi có thể chia thành nhiều nhóm khác nhau:

  • Triệu chứng ở phế quản:

- Ho: Rất nhiều bệnh nhân trong giai đoạn đầu của bệnh thường có biểu hiện ho khan, sau đó ho có đờm. Có những bệnh nhân sẽ xuất hiện đờm đặc, có mủ, màu xanh hoặc vàng do phần phế quản tắc nghẽn bị bỗi nhiễm.

Những dấu hiệu ung thư phổi 2

Ho khan, ho ra máu có thể là dấu hiệu ung thư phổi

Khi xuất hiện những triệu chứng trên, nhất là nam giới, thường xuyên hút thuốc, trên 40 tuổi thì nên tới ngay bệnh viện để tiến hành chụp X quang phổi từ đó có kết luận và phương pháp điều trị kịp thời.

- Ho kèm máu: Khoảng 50% bệnh nhân sẽ xuất hiện hiện tượng này. Thương họ sẽ ho ra máu, rất ít, lẫn đờm. Cơn ho thường kéo dài vào buổi sáng hoặc chiều. Khi khối u phát triển khiến phế quản bị tắc một phần nên bệnh nhân thường rít gây ra tiếng.

– Thường xuyên bị viêm phế quản, viêm phổi cũng là một trong những dấu hiệu ung thư phổi thường thấy.

  • Khối u phát triển

- Đau ngực: Bệnh nhân sẽ không thể nhận ra được những vùng đau rõ rệt, cơn đau thường xuất hiện ở quanh bả vai, mặt trong của cánh tay…

Những dấu hiệu ung thư phổi

Đau ngực khó thở có thể là biểu hiện của ung thư phổi

- Khó thở:  Người bị ung thư phổi có thể bị khó thở do khối u phổi chèn áp, khiến phế quản bị tắc hay dịch màng phổi tràn ra ngoài. Tuy nhiên, hiện tượng này thường xảy ra rất ít.

-   Khó nuốt: thực quản bị chèn ép cũng khiến người bệnh gặp khó khăn khi nuốt, dù nuốt nước bọt

– Nói khàn, giọng đôi

– Các tĩnh mạch bị chèn ép bởi các khố u dẫn tới hiện tượng bệnh nhân bị phù mặt, tim mạch nổi rõ phần cổ, ngực, cổ bạnh to…

Ngoài những dấu hiệu ung thư phổi phổ biến nêu trên, người bệnh còn có thể xuất hiện một số triệu chứng như: nửa mặt đỏ, khe mí mắt hẹp, nhãn cầu tụt về phía sau, đồng tử nhỏ, đầu ngón tay và ngón chân to ra bất thường, người bệnh mệt mỏi, giảm cân đột ngột, các xương khớp đau mỏi, nổi hạch…Khi có những biểu hiện bất thường ở trên, người bệnh nên tới bệnh viện để được khám và điều trị bệnh kịp thời.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>