Tìm hiểu một số nguyên nhân bị bệnh trĩ

Khoảng 25- 50% dân số mắc bệnh trĩ.  Tìm hiểu nguyên nhân bị bệnh trĩ là cách giúp mỗi người chủ động phòng bệnh.

Những nguyên nhân bị bệnh trĩ 1

Táo bón kéo dài có thể dẫn đến bệnh trĩ

Bệnh trĩ là hiện tượng tĩnh mạch bị căng giãn quá mức ở vùng trực tràng, hậu môn, gây ra hiện tượng sưng viêm hoặc xung huyết. Nguyên nhân bị bệnh trĩ thường gặp những người bị táo bón lâu năm, người thường xuyên ngồi văn phòng, lười vận động, phụ nữ mang thai…có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Bệnh trĩ là sự căng giăn quá mức tại các tĩnh mạch trĩ ở vùng trực tràng ,hậu môn gây sưng viêm ,xung huyết. Bệnh trĩ thường xảy ra ở những trường hợp bị táo bón lâu năm, hoặc những người làm việc văn phòng hoặc lái xe,thợ may …phải ngồi nhiều  ít đi lại hoặc ở phụ nữ mang thai  cũng rất hay bị táo bón.

Biểu hiện trong giai đoạn đầu của bệnh có thể nhận thấy như hậu môn bị ngứa rát, đi cầu có máu kèm phân, lâu ngày có thể thấy búi trĩ sa ra ngoài rồi tự co vào trong. Nếu kéo dài dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, hoại tử. Bệnh trĩ gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Trong trường hợp bị bệnh trĩ ngoại, bệnh có thể sớm phát hiện và việc điều trị cũng khá đơn giản và ít thời gian. Với những người mắc trĩ nội, bệnh nhân chỉ biết mình bị bệnh khi đã chuyển sang giai đoạn nặng, búi trĩ bị sa ra bên ngoài vùng hậu môn hay bị chảy máu, xuất huyết và viêm sưng, nhiễm trùng búi trĩ. Những điều này khiến người bệnh bị đau, rát, việc di chuyển cũng trở nên vô cùng khó khăn.

Những nguyên nhân bị bệnh trĩ 2

Ho nhiều có thể tăng áp lực lên vùng ổ bụng

Tới nay, các bác sĩ vẫn chưa xác định chính xác được các nguyên nhân bị bệnh trĩ nhưng một số yếu tố sau đây sẽ tạo ra môi trường thuận lợi gây bệnh:

-Mắc bệnh lý liên quan tới đường tiêu hóa: Những người bị táo bón, đi lỵ mỗi ngày, mỗi lần đi vệ sinh phải rặn khiến tăng áp lực lên vùng ổ bụng, rối loạn tiêu hóa….Nếu tình trạng này kéo dài có thể xuất hiện các búi trĩ, kích thước tăng dần lên, gây các hiện tượng bị viêm nhiễm vùng trĩ.

- Những bệnh như viêm phế quản mãn tính, giãn phế quản, ho nhiều, những người phải làm các việc gắng sức, sẽ làm tăng áp lực ổ bụng dẫn đến bệnh trĩ.

Những nguyên nhân bị bệnh trĩ 3

Những người ngồi nhiều có nguy cơ mắc bệnh rất cao

-Tính chất công việc: những người phải ngồi nhiều, làm các việc như văn phòng, thư ký, thợ may, lái xe…thường có tỷ lệ mắc bệnh trĩ rất cao. Nguyên nhân do ngồi nhiều, đứng lâu khiến tĩnh mạch bị áp lực cao.

- Các bệnh liên quan tới vấn đề hậu môn trực tràng: Những người mắc bệnh như ung thư trực tràng, mang thai, u bướu …nếu kích thước lớn có thể gây ra hiện tượng chèn ép, hồi lưu tĩnh mạch bị cản trở. Từ đó khiến đảm rối tĩnh mạch bị căng phồng gây ra bệnh trĩ.

Ngoài những nguyên nhân bị bệnh trĩ nêu trên, vấn đề liên quan tới bệnh lý, khối u vùng tiểu khun: u xơ tử cung, u nang buồng trứng, xơ gan, táo bón, chế độ ăn uống không hợp lí, nhiều đồ cay nóng, thói quen sinh hoạt không lành mạnh ( nhịn đại tiện, đi vệ sinh quá lâu…) cũng khiến cuộc sống người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>