Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường

Theo Tổ chức Y tế thế giới, tiểu đường gây ảnh hưởng tới 310 triệu người hàng năm. Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường có thể giúp mỗi người phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Những nguyên nhân gây tiểu đường 1

Khoảng 310 người trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường

Tiểu đường là bệnh lý liên quan tới việc chuyển hóa đường trong cơ thể bị rối loạn, tuyến tụy không thể sản xuất ra đủ lượng insulin cho cơ thể. Mọi đối tượng đều có nguy cơ mắc tiểu đường tuy nhiên, căn bệnh này phổ biến ở người cao tuổi và những người thừa cân, béo phì hơn cả. Những nguyên nhân bệnh tiểu đường sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh này:

Các yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình bạn có người bị mắc tiểu đường: bố, mẹ, anh chị em thì khả năng mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn người bình thường từ 5-6 lần. Theo đó, bố hoặc mẹ bị tiểu đường thì nguy cơ mắc bệnh của con là 30%, nếu cả hai bố mẹ đầu bị thì con số đó sẽ tăng lên 50%.

Những nguyên nhân gây tiểu đường

Béo phì là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Các yếu tố nhân chủng học

Vấn đề sắc tộc : Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì khu vực Tây Âu, số người da vàng mắc tiểu đường loại 2 cao hơn da trắng khoảng 3 lần. Độ tuổi mắc bệnh của người da vàng khoảng trên 30 tuổi, người da trắng trên 50 tuổi.

Vấn đề độ tuổi : Tuổi tác là yếu tố ảnh hường trực tiếp tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người tuổi cao, sức yếu, khoảng trên 50 tuổi thì chức năng nội tiết tố bị suy giảm nặng nề, tuyến tụy không còn đủ khả năng để sản xuất đáp ứng đủ lượng insulin cần thiết cho các hoạt động sống hàng ngày của cơ thể. Dẫn đến tình trạng hàm lượng glucose trong máu tăng cao chính là nguyên nhân bệnh tiểu đường.

Lối sống

Những người thừa cân béo phì, có chỉ số khối cơ thể BMI 25 trở lên có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 cao hơn 4 lần người bình thường.

Lười vận động: Hoạt động thể chất thương xuyên sẽ giúp giảm nồng độ glucose huyết tương ở bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, nó còn giúp ổn định lượng lipid trong máu, huyết áp, giúp cải thiện tình trạng khán insulin của cơ thể.

Những nguyên nhân gây tiểu đường 3

Lười vận động sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn người năng động

Đồng thời, đó cũng là một trong những phương pháp giúp cải thiện tâm lý của người bệnh một cách tích cực nhất. Do đó, những người lười vận động thường có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn người bình thường.

Chế độ ăn hàng ngày: Những người thường xuyên ăn thực phẩm nhiều chất béo bão hòa, nhiều carbonhydrat tinh chế, ăn ít rau xanh và hoa quả dẫn đến thiếu vitamin và khoáng chất chính là nguyên nhân gây tiểu đường hoặc khiến tình trạng của bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài những yếu tố trên, những người thường xuyên bị căng thẳng, stress, thường xuyên ăn thực phẩm ăn nhanh….cũng là những nguyên nhân có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>