Tìm hiểu những biến chứng bệnh tiểu đường

Khoảng 60% bệnh nhân mắc bị mắc tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim do những biến chứng bệnh tiểu đường gây ra.

 

Những biến chứng bệnh tiểu đường 1

Tiểu đường có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người bệnh

Bệnh tiểu đường là bệnh lý liên quan tới việc chuyến hóa glucose trong máu cũng như hàm lượng hoocmon insulin do tuyến tụy tiết ra bị suy giảm. Trước đây, đối tượng mắc tiểu đường chủ yếu xảy ra ở những người lớn tuổi. Nhưng ngày này, độ tuổi mắc căn bệnh này ngày càng trẻ hóa. Tiểu đường được chia thành hai loại: tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại hai và mức độ ảnh hưởng của nó tới sức khỏe của con người cũng tương tự nhau.

Một số triệu chứng chung có thể nhận biết ở cả hai loại: ăn nhiều, uống nhiều, đi tiểu nhiều nhưng cân nặng lai sụt giảm nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân. Thêm vào đó, lượng nước tiểu mỗi ngày của người bệnh vào khoảng 3-4 lít, khi khô thì thường có mãng trắng. Nếu tình trạng bệnh kéo dài, những biến chứng bệnh tiểu đường có thể xảy ra là điều khó có thể tránh khỏi.

–         Thần kinh ngoại vi bị tổn thương nghiêm trọng là một trong những biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường. Những tổn thương này có thể khiến người bệnh dễ bị nhiễm trùng, hoại tử, loét…và thường xảy ra ở vùng chân của họ: khô da, nẻ, chai, sưng phù…Bệnh rất khó chữa, cách duy nhất để có thể đảm bảo an toàn cho người bệnh đó chính là cắt bỏ hoàn toàn các chi bị tổn thương.

Những biến chứng bệnh tiểu đường 2

Biến chứng bệnh tiểu đường có thể gây ra các bệnh về tim mạch

–         Nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch: suy tim, xơ vữa động mạch, tắc động mạch vành…bị đột quỵ dẫn đến tình trạng đột ngột tử vong rất dễ xảy ra ở những ngưởi bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường loại 2 ( thường xảy ra ở những người cao tuổi). .

–         Một trong những biến chứng bệnh tiểu đường khá phổ biến chính là máu nhiễm mỡ. Có những bệnh nhân gầy yếu, không thừa cân, béo phí thậm chí là suy diunh dưỡng nhưng lượng mỡ trong máu của họ vẫn không hề thuyên giảm. Chính điều này dẫn tới tình trạng xơ vữa mạch máu, vi mạch bị thuyên tắc….Theo một kết quả nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ, tiều đường còn ảnh hưởng tới lượng men gan của người bệnh. Theo đó, hiện tượng tăng men gan do các tế bào mỡ đã phá vỡ tế bào gan, xâm chiếm vị trí đó và gây ra những hậu quả nặng nề. Điều này đã khiến các bác sĩ mỗi khi khám chữa bệnh tiểu đường đều phải theo dõi, kiểm soát lượng mỡ máu và men gan cũng với mức đường huyết trong cơ thể.

Những biến chứng bệnh tiểu đường 3

Tăng men gan cũng là một trong những biến chứng tiểu đường gây nên

–         Những bệnh liên quan tới mắt cũng là một trong những biến chứng của tiểu đường. Thị lực giảm, quáng gà, đục thủy tinh thể thậm chí là mù lòa…đều là ảnh hưởng của việc đường huyết trong máu tăng cao, khiến mạch máu tại võng mạc mắt bị tắc nghẽn, vỡ. Tình trạng này kéo dài tất yếu sẽ xay ra những tổn thương ở mắt.

Những biến chứng bệnh tiểu đường kể trên chỉ là số ít, mang tính đặc trưng, phổ biến. Do đó, để có thể phòng bệnh cũng như chữa trị kịp thời bạn nên chủ động chăm sóc sức khỏe của bản thân, thực sự lắng nghe những thay đổi sức khỏe của chính mình.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>