Tìm hiểu những biểu hiện của ung thư máu

Ung thư máu là căn bệnh đang có dấu hiệu gia tăng tại Việt Nam. Những biểu hiện của ung thư máu thường không rõ ràng nên khi bệnh nặng thì người bệnh mới tới khám.

 

Những biểu hiện của ung thư máu

ở Mỹ, mỗi năm có khoảng 50.000 người mắc ung thư máu

Bệnh ung thư máu là hiện tượng cơ thể sản sinh ra những tế bào máu khác biệt ( dị thường), chúng không thực hiện được những chức năng của chính mình và có hình dạng khác so với tế bào bình thường. Trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc ung thư máu cao nhất trong số các bệnh nhân, độ tuổi của các bé trung bình từ 3-4 tuổi. Hiên nay, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân chính xác gây ra ung thư máu. Tuy nhiên , tạm thời có thể kể ra một số yếu tố gây bệnh như: di truyền, môi trường sống và làm việc của mỗi người. Biểu hiện của ung thư máu khá đa dạng và rất dễ nhầm lẫn với nhiều loại bệnh lý khác nhau:

- Hạch bạch huyết bị sưng: Trong cơ thể bệnh nhân ung thư máy, các tế bào bạch cầu mất dần khả năng miễn dịch của mình với các loại vi khuẩn, virut có hại từ bên ngoài xâm nhập. Do đó, họ có nguy cơ mắc các bệnh viêm bạch cầu như viêm hạch bạch huyết là khá cao. Sưng hạch bạch huyết thường nổi dưới da và không gây ra cảm giác đau đớn, khó chịu nào chính vì thế bệnh nhân rất khó phát hiện và thường chủ quan.

Những biểu hiện của ung thư máu

Những người thường xanh xao, mệt mỏi có thể bị ung thư máu

- Cơ thể người bệnh ung thư máu thường xanh xao, mệt mỏi là biểu hiện hết sức thông thường. Lí do lượng hồng cầu trong máu bị giảm đáng kể dấn đến tình trạng bệnh nhân bị thiếu màu. Trong khi hồng cầu – tế bào máu- có nhiệm vụ chính là hô hấp, vận chuyển oxy tới các cơ quan, bộ phận cần thiết trong cơ thể. Thiếu máu, không đủ dưỡng khí chắc chắn sẽ khiến người bệnh không thể khỏe mạnh như thường.

- Thường xuyên sốt cao cũng là biểu hiện của bệnh ung thư máu thường thấy. Do khả năng miễn dịch của người bệnh bị suy giảm trầm trọng dẫn đến tế bào bạch cầu không thể hoạt động bình thường. Chúng không thể chống lại cũng như tiêu diệt các loại virut, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể người. Hiện tượng này thường được biểu hiên qua những cơn sốt cao hoặc các viết thương bị nhiễm trùng, khó lành hơn.

Những biểu hiện của ung thư máu

Sốt cao có thể là biểu hiện của ung thư máu

– Những bệnh nhân bị ung thư máu thường kèm theo những cơn đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân. Nguyên nhân dó thiếu máu, lượng máu cung cấp lên não không đủ, dẫn đến thiểu lượng oxy cần thiết và gây đau đầu.

Ngoài ra, một số biểu hiện của bệnh ung thư máu có thể kể thêm như: chảy máu cam, khó thở, đau bụng, đau nhức xương…Bệnh ung thư máu rất nguy hiểm do đó nên tới cơ sở chuyên khoa để được khám chữa kịp thời.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>