Tìm hiểu những dấu hiệu bệnh bướu cổ

Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh bướu cổ chiếm khoảng 4% dân số. Tìm hiểu những dấu hiệu bệnh bướu cổ có thể giúp bạn phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

 

Những dấu hiệu bệnh bướu cổ 1

Khoảng 4% dân số Việt Nam bị mắc bệnh bướu cổ

Bệnh bướu cổ là bệnh có liên quan tới hoạt động của tuyến giáp. Tuyến giáp nằm ở phần đáy cổ, có hình con bướm. Khi tuyến giáp phát triển quá so với mức bình thường thì có thể dẫn đến bệnh bướu cổ. Bệnh không gây đau đớn cho người mắc phải nhưng khiến họ gặp khó khăn trong chế độ sinh hoạt hàng ngày: ăn uống, giao tiếp…Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh bướu cố là cơ thể bị thiếu hàm lượng iot, ngoài ra vấn đề hormone tuyến giáp , các nhân phát triển ở các tuyến chính cũng có thể gây bệnh.

Dấu hiệu bệnh bướu cổ trong gian đầu có thể quan sát được sự xuất hiện của bướu tại khu vực vòm họng. Ban đầu, bướu có kích thước khá nhỏ, mặt nhẵn, bóng. Khó có thể phát hiện. Càng về sau bướu càng to, phát triển trở nên cứng, cục hoặc thành nang và thậm chí là xuất hiện tĩnh mạch nổi bất thường.

Những dấu hiệu bệnh bướu cổ 2

Bệnh nhân thường có biểu hiện đau họng, khó thở

 

Nếu để bướu cứ phát triển thì người bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng như ho nhiều, cổ có cảm giác bị vương vưởng, hít thở khó khăn, khàn giọng, nuốt đồ ăn cũng khó và có thể bị đau.  Khi kích thước bướu phát triển tới mức nhất định thì bạn, mọi người hoàn toàn có thể quan sát thầy phần cỏ bành ra, sờ vào sẽ thấy cưng cứng.

Tuyến giáp to ra là dấu hiệu chung nhất ở những người bị bướu cổ. Chúng thường gặp chủ yếu ở nữ giới trong độ tuổi dậy thì, có bầu, cho con bú hoặc lúc tắc kinh thì bướu sẽ to hơn bình thường rồi dần dần nhỏ lại sau khi qua giai đoạn đó. Bướu khá nhỏ, mềm, trơn và nhẹ. Đến một độ tuổi nhất định thì nó sẽ cứng hơn và xuất hiện nốt cục. Dấu hiệu bệnh bướu cổ có thể là:

-   Bướu ở mức 1 : khi nhìn nghiêng sẽ thấy phần cổ họng phình ra hoặc phải sờ vào đó.

-   Mức 2: Nhìn thẳng đã nhận thấy sự khác thường, thay đổi trong kích thước của bướu.

–    Mức 3: Bướu đã quá to.

Những dấu hiệu bệnh bướu cổ 3

Nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng cần tới bệnh viện khám và điều trị ngay

Trường hợp trên,  vị trí của bướu dễ quan sát nên dấu hiệu bệnh bướu cổ cũng rõ ràng hơn. Tuy nhiên, có những vị trí bướu bị che khuất và rất khó chẩn đoán, đưa ra phương pháp điều trị hợp lí:

– Bướu giáp chìm là hiện tượng bướu nằm ở cổ nhưng trong xương ngực, sau xương ức. Chỉ có thể kết luận được tình trạng của bệnh nếu tiến hành chụp X quang.

– Dưới lưỡi bị đau: gây khó nhai, nuốt và thậm chí nói chuyện cũng có thể bị hạn chế.

Tùy vào những dấu hiệu bệnh bướu cổ cũng như nguyên nhân và tình hình của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị thích hợp, cải thiện tình hình của bệnh nhân bướu cổ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>