Tìm hiểu những nguyên nhân gây đau dạ dày

Có tới 85% nguyên nhân gây đau dạ dày bắt nguồn từ chính thói quen sinh hoạt hàng ngày của người bệnh .

Các nguyên nhân gây đau dạ dày 1

Thường xuyên dùng thuốc giảm đau aspirin có thể dẫn đến bệnh đau dạ dày

Bệnh dạ dày là một trong những căn bệnh khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay.  Có rất nhiều nguyên nhân gây đau dạ dày nhưng chủ yếu đều bắt nguồn từ chính thói quen sống thiếu lành mạnh của người bệnh. Khi mắc bệnh đau dạ dày, người bệnh thường có các triệu chứng như khó tiêu, bụng trên bị đau rát, buồn nôn, nôn, nóng rát dạ dày, chán ăn, ợ hơi, chướng bụng, đầy bụng sau khi ăn. Đa số các triệu chứng của bệnh dạ dày thường không biểu hiện rõ ràng, xảy ra trong thời gian ngắn. Tuy nhiên nếu bệnh dạ dày không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới xuất huyết dạ dày, viêm loét niêm mạc dạ dày, gây ra hiện tượng như nôn ra máu, phân dính máu….

Một số nguyên nhân gây đau dạ dày có thể kể tới như:

– Người bệnh thường xuyên dùng thuốc giảm đau như ibuprofen, aspirin  (Motrin, Advil…), ketoprofen (Orudis), naproxen (Aleve). Nếu lạm dụng các loại thuốc này có thể khiến lớp niêm mạc của dạ dày bị tổn thương gây ra chứng bệnh đau dạ dày rất nguy hiểm

–  Bị nhiễm H. pylori là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh viêm loét dạ dày

– Dùng cocain sẽ khiến dạ dày bị tổn thương. Nếu liều lượng quá lớn có thể khiên người bệnh bị xuất huyết dạ dày hoặc viêm dạ dày.

Các nguyên nhân gây đau dạ dày 2

Stress cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày

–  Stress khiến người bệnh luôn trong trạng thái căng thẳng, áp lực có thể gây bệnh dạ dày như viêm loét hoặc xuất huyết.

– Bệnh lý về dạ dày có thể do chứng rối loạn tự miễn khi mà hệ miễn dịch lại tấn công làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh ở vùng niêm mạc dạ dày. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho lớp niêm mạc của dạ dày ngay càng bị teo nhỏ. Khiến dạ dày tiết ra axit ít hơn bình thường dẫn đến bệnh viêm teo dạ dày. Trường hợp này hay gặp ở những người cao tuổi.

– Những người mắc bệnh đường ruột Crohn có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày cao hơn người khỏe mạnh khác. Triệu chứng ban đầu có thể nhận thấy chính là đau bụng, đi ngoài toàn nước….

Các nguyên nhân gây đau dạ dày 3

Lạm dụng rượu bia cũng là nguyên nhân trực tiếp khiên người bệnh bị bệnh day dày

–  Lạm dụng rượu bia sẽ khiến kích thích hoặc ăn mòn các lớp nhầy lót phía trong dạ dày. Những người nghiện rượu bia có thể bị các bệnh liên quan tới dạ dày, đặc biệt là viêm dạ dày.

–  Nếu bạn từng tiến hành các liệu pháp điều trị bệnh ung thư như xạ trị, hóa trị liệu thì đó chính là nguyên nhân gây đau dạ dày. Một số bệnh lý về dạ dày thường gặp trong trường hợp này bao gồm viêm niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày- Bệnh trào ngược mật.

Để có thể phòng ngừa bệnh, bạn nên xây dựng cho mình thói quen sinh hoạt lành mạnh, nên hạn chế uống rượu bia, các thực phẩm, đồ uống có chứa chất kích thích, quá nhiều nhiều gia vị cay, nóng…Nên kết hợp với chế độ tập luyện phù hợp, lựa chọn môn thể thao phù hợp với thể trạng của bạn kiên trì tham gai hàng ngày. Trong trường hợp đã mắc bệnh, người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối chỉ dẫn của bác sĩ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>