Tìm hiểu những phương pháp điều trị bệnh bướu cổ hiện nay

Có tới 80% bệnh nhân mắc bướu cổ nằm ở tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Do đó, việc điều trị bệnh bướu cổ nên được tập trung trên các vùng miền của đất nước.

 

Cách điều trị bệnh bướu cổ 1

Điều trị nội bằng Thyroxine để chữa bướu cổ

Bệnh bướu cổ là một trong những căn bệnh liên quan tới tuyến giáp và có nhiều phương pháp điều trị bệnh khác nhau. Tùy vào tình hình của bệnh mà các bác sĩ sẽ tiến hành áp dụng các biện pháp phù hợp với mỗi người.

Một số phương pháp điều trị bệnh bướu cổ có thể kể tới như :

Điều trị nội bằng Thyroxine

Phương pháp này được dùng chủ yếu cho những bệnh nhân bị bướu cổ do thiếu iot, nhân của tuyến giáp nhỏ, không thuộc loại ác tính. Nếu áp dụng phương pháp này sau khi bệnh nhân đã mổ nhân giáp hoặc từng chiếu xạ điều trị một số loại bệnh lý thì khả năng tái phát bệnh có thể giảm tới 5 lần so với thông thường.

Điều trị bệnh bướu cổ bằng phương pháp Thyroxine tuy hiệu quả nhưng cũng gây ra những tác dụng phụ nhất định như giảm mật độ xương, gây rung nhĩ. Sau khi người bệnh ngừng điều trị thì nhân có thể phát triển trở lại. Sau khi chọc hút, Thyroxine sẽ không gây ảnh hưởng lên các nang tuyến giáp.

Những bệnh nhân trên 60 tuổi, mắc bệnh tim mạch ( mạch vành, rối loạn nhịp tim) thì tuyệt đối không được điều trị phương pháp này.

Cách điều trị bệnh bướu cổ 2

Phẫu thuật cũng là một trong những cách điều trị bệnh bướu cổ

Phẫu thuật

Phẫu thuật chỉ được tuyến hành khi kết luận bướu đó là ung thư hay nghi ngờ ung thư tuyến giáp thông qua kết quả tế bào học, kiểm tra lâm sàng. Ngoài ra, cũng có thể áp dụng khi bướu gây ra hiện tượng chèn ép, mất tính thẩm mỹ, loại bướu nhân nóng cũng có thể cần tiến hành phẫu thuật.

Khi tiến hành phẫu thuật điều trị bướu cổ, nhiều bác sĩ sẽ tiến hành cắt toàn bộ hoặc gần toàn bộ của tuyến giáp đó cũng như nạo vét sạch hạch trong cổ nếu chúng xuất hiện. Nếu sau khi xét nghiệm tế bào học lành tính thì chỉ cần cắt bán phần của tuyến giáp. Phương pháp phẫu thuật sẽ làm giảm các nguy cơ bị biến chứng của bệnh.

Điều trị Iode phóng xạ

Những bệnh nhân có bướu nhân hoạt động, có hoặc không kèm cường giáp thì có thể áp dụng phương pháp điều  trị iode phóng xạ. Tỷ lệ khỏi bệnh trung bình khi áp dụng phương pháp này lên tới 75%. Kèm theo đó khoảng 10% bệnh nhân gặp một số tác dụng phụ như suy giáp trong vòng 5 năm sau khi điều trị. Do đó, cần tiến hành theo dõi, kiểm tra chức năng của tuyến giáp định kì sau khi tiến hành điều  trị iode phóng xạ. Ngay khi phát hiện nhân của tuyến giáp to lên thì cần tiếp tục dùng iode nhằm chọc hút tế bào. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú tuyệt đối không được sử dụng phương pháp này.

Cách điều trị bệnh bướu cổ 3

Tiêm cồn qua da đòi hỏi người tiến hành phải có nhiều kinh nghiệm mới có thể thực hiện được

Tiêm cồn qua da

Một số nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của tiêm cồn qua da nhằm điều trị bướu nhân, u hỗn hợp, u nang. Phương pháp này hiệu quả hơn việc điều trị ức chế nhờ Thyroxine nhưng khiến bệnh nhân đau hơn bình thường. Tiêm cồn qua da cũng là một trong những phương pháp điều trị bệnh bướu cổ khá mới nên đòi hỏi người thầy thuốc phải có kinh nghiệm nhất định cùng với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, phù hợp.

Chữa bệnh bướu cổ chỉ có thể đạt được kết quả tốt nhất khi và chỉ khi người bệnh tiến hành các phương pháp điều trị đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng như xây dựng cho mình một thói quen sinh hoạt, tập luyện khoa học, lành mạnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>