Tìm hiểu những triệu chứng của bệnh tiểu đường

Khoảng 6% dân số Việt Nam xuất hiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Tiểu nhiều, hay khát nước…chính là một trong những biểu hiện của bệnh.

 

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường 1

Tiểu nhiều chính là triệu chứng thường thấy ở bệnh nhân tiểu đường

Tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Trong giai đoạn đầu,các triệu chứng của bệnh tiểu đường thường không biểu hiện rõ rệt. Người bệnh chỉ có thể phát hiện ra mình mắc tiểu đường khi vô tình xét nghiệm máu hay đo chỉ số đường huyết của cơ thể. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những triệu chứng sau đây thì bạn nên chủ động tới các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời:

-Tiểu nhiều:

Những người mắc bệnh tiểu đường thì thường hàm lượng đường trong máu khá nhiều và chúng sẽ được đưa ra ngoài qua đường tiết niệu. Thận sẽ lấy thêm nước từ bên trong cơ thể để pha loãng lượng đường dư thừa khiến cho khối lượng nước tiểu tăng lên một cách bất thường. Đó chính là lí do lí giải cho việc người bệnh mắc tiểu đường thường đi tiểu nhiều hơn người bình thường.

- Khát nước:

Đây cũng là một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường khá phổ biến. Nguyên nhân sâu xa của nó cũng bắt nguồn từ chính việc đi tiểu nhiều. Do người bệnh đi tiểu quá nhiều khiến cơ thể mất nước nên nhu cầu cần nước sẽ tăng lên để bù đắp lại. Chính vì thế, nếu bạn thường xuyên thấy khát nước dù đã uống rất nhiều và không tham gia các hoạt động thể chất tốn nhiều mồ hôi thì nên chú ý.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường 2

Nếu thường xuyên bị đói thì rất có thể bạn đã bị tiểu đường

- Đói

Đây không phải là triệu chứng của bệnh tiểu đường phổ biến. Tuy nhiên, khi lượng glucose trong máu tăng cao nhưng chúng lại không được vận chuyển vào các tế bào để tạo ra năng lượng cho cơ thể thể như bình thường. Chính điều này đã khiến cho dạ dày của bạn phải ‘lên tiếng’. Dù có ăn nhiều nhưng thực tế thì cơ thể của người bệnh tiểu đường không nhận được hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết.

- Giảm cân

Khi cơ thể  không được cung cấp đủ dưỡng chất, tạo ra năng lượng phục vụ các hoạt động sống hàng ngày thì tình trạng giảm cân là điều dễ hiểu. Cơ thể sẽ tự ly giải mô mỡ, lấy nguồn năng lượng từ đó để có thể tồn tại. Có rất nhiều phụ nữ thấy tình trạng cân nặng của mình suy giảm không rõ lí do lại lấy làm vui mừng mà không  biết đó có thể là biểu hiện của tiểu đường loại  1.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường 3

Thị lực giảm thường xuất hiện ở người bệnh tiểu đường

- Thị lực giảm

Ngoài những biểu hiện như mệt mỏi, nhức đầu hay chóng mặt, người bệnh tiểu dường còn có thể nhìn mờ. Khi cơ thể bị mất dịch khiến thấu kính của mắt bị xẹp, khả năng điều tiết của mắt suy giảm dẫn đến hiện tượng thị lực suy giảm. Nếu bệnh nhân kịp thời điều trị thì có thể xóa bỏ triệu chứng này.

- Khả năng miễn dịch giảm

Một hiện tượng khá phổ biến, thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường đó là họ rất dễ  mắc các bệnh lây nhiễm, dễ bị nhiễm trùng và thường xuyên tái phát bệnh. Khả năng phục hồi vết thương cũng kém hơn so với người bình thường. Đó là do đường huyết trong máu tăng cao khiến cho sức đề kháng của cơ thể với các  loại vi trùng, virut giảm xuống.

Trong hai loại tiểu đường 1 và 2 thì các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 dễ phát hiện và xuất hiện sớm hơn. Do đó, người bệnh  có thể được điều trị sớm và nhanh hồi phục hơn. Để có thể ngăn ngừa bệnh, mỗi người nên chủ động xây dựng cho mình một lối sống sinh hoạt hợp lí, lành mạnh và khoa học.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>