Tìm hiểu vấn đề ăn uống cho người tiểu đường

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nhân tiểu đường ăn thực phẩm chứa 90% lượng carbohydrate, mức độ calo đủ không làm tăng lượng đường trong máu. Như  vậy, việc ăn uống cho người tiểu đường ảnh hưởng rất nhiều tới tình hình của bệnh.

Ăn uống cho người tiểu đường rất quan trọng

Chế độ ăn uống của người tiểu đường cần được quan tâm

Việc quan tâm và xây dựng chế độ ăn uống cho người tiểu đường khoa học là rất quan trọng. Chế độ ăn này phải đảm bảo mức đường huyết cũng như huyết áp của người bệnh luôn ở mức ổn định, an toàn . Không chứa các chất béo độc hại khiến cân nặng tăng và có thể ngăn chặn quá trình xuất hiện biến chứng của bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường cần dựa trên các yếu ốt: mức cân nặng, giới tính, nghề nghiệp cũng như thói quen, sở thích…của người bệnh. Tuy nhiên, nó cũng cần tuân theo những quy tắc chung sau:

1. Thành phần dinh dưỡng trong việc ăn uống cho người tiểu đường:

– Hàm lượng chất bột carbohydart (chất bột) và chất béo đơn chưa bão hòa (dầu ô liu, dầu hướng dương…) chiếm từ 60 – 70% năng lượng. Trong đó, lượng chất béo nên hạn chế và giảm tùy theo mức độ cân nặng của bệnh nhân.

– Không nên sử dụng các loại chất béo bão hòa, mỡ từ động vật hay đã qua chế biến ( dầu ăn đã dùng qua…)

Ăn uống cho người tiểu đường dựa trên nhiều yếu tố

Bệnh nhân tiểu đường nên ăn các loại đậu

– Khuyến khích ăn các loại đạm có nguồn gốc thực vật, các loại đậu, ăn nhiều cá…tỷ lệ khoảng 15-20% nhu cầu năng lượng.

– Những thức ăn có chất khiến cơ thể  dễ dàng hấp thu lượng đường thì không nên sử dụng. Nếu cần, nên ăn các loai trái cây nhưng với hàm lượng vừa đủ.

– Ăn ba bữa một ngày, không nên chia nhỏ thành nhiều bữa khác nhau cũng như ăn quá khuya muộn vì có thể khiến lượng đường huyết trong máu tăng cao vào buổi sáng.

2. Sử dụng sữa, sản phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống cho người tiểu đường

– Những người bị tiểu đường vẫn có thể uống sữa và sản phẩm từ sữa nhưng đó là những loại được sản xuất dành riêng cho đối tượng này.

Ăn uống cho người tiểu đường cũng rất đa dạng

Người bệnh tiểu đường có thể uống sữa

 

– Để hạn chế sự hấp thụ chất tinh bột, đường sau bữa ăn thì người tiểu đường có thể ăn trước một hộp sữa chua không đường.

– Tuyệt đối không uống sữa trước khi đi ngủ, nên từ bỏ thói quen này nếu có.

Những lưu ý trên có thể giúp bệnh nhân có thể điều chỉnh một số yếu tố phù hợp với tình trạng bệnh cũng như thể chất của mình. Tuy nhiên, việc ăn uống cho người tiểu đường rất quan trọng và cần có sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ chuyên khoa.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>