Tìm hiểu về bệnh bạch cầu dòng tuỷ mãn tính

Bệnh bạch cầu dòng tuỷ mãn tính CML là một loại ung thư  liên quan tới tế bào máu và tuỷ xương, các mô xốp bên trong xương nơi tế bào máu được sản xuất.

Từ “tuỷ nguyên bào” được xuất phát từ myelocyte, một loại tế bào bạch cầu chưa trưởng thành. Các tế bào bạch cầu là những tế bào của hệ miễn dịch chông lại nhiễm trùng cơ thể. CML có ba giai đoạn: mãn tính, tăng tốc, và blastic.

tim hieu benh bach cau dong thuy man tinh

Bệnh bạch cầu dòng thuỷ mãn tính gồm 3 giai đoạn

Giai đoạn CML mãn tính là giai đoạn sớm nhất của bệnh. Nhiều người bệnh không nhận biết được bệnh cho tới khi được chuẩn đoán vì giai đoạn này không có bất kỳ triệu chứng nào.

Trong giai đoạn tăng tốc, số lượng tế bào máu bất thường gia tăng trong cơ thể. Người bệnh có các triệu chứng như: Mệt mỏi, sốt, bầm tím, đổ mồ hôi đêm, khó thở, giảm cân, mất cảm giác ngon miệng, sưng  và đau bên trái do sưng lá lách, đau xương,…

CML khi đạt đến giai đoạn blastic, các tế bào bất thường đã được gia tăng tới đỉnh điểm và lấn át các tế bào bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Người bệnh có triệu chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng, chảy máu, tổn thương da, sưng hạch và đau xương. Đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất của bệnh.

tim hieu benh bach cau dong thuy man tinh

Bạch cầu dòng thuỷ mãn tính trong giai đoạn mãn tính thường không có triệu chứng

Bác sĩ sẽ dùng thuốc và phương pháp điều trị khác để giữ cho CML ở giai đoạn mãn tính.

Nguyên nhân của bệnh bạch cầu dòng tuỷ mãn  tính.

CML bắt đầu từ  trong gene của người bệnh. Mỗi tế bào chứa các cấu trúc được gọi là nhiễm sắc thể, mang các gene ADN. Gene là các mã quy định sản xuất protein nhất định.

Có một số lý do người bị bệnh có một phần của nhiễm sắc thể số 9 chuyển mạch nơi có một phần nhiễm sắc thể 22. Sự kết hợp tạo ra một nhiễm sắc thể mới được gọi là nhiễm sắc thể Philadelphia, đặt theo tên thành phố nơi nó được phát hiện.

tim hieu benh bach cau dong thuy man tinh

Bạch cầu dòng thuỷ mãn tính do sự gia tăng bất thường của bạch cầu

Nhiễm sắc thể Philadelphia tạo ra một gen mới, được gọi là BCR-ABL. Gen này chỉ thị cho các tế bào máu để sản xuất một loại protein được gọi là tyrosine kinase.

Tyrosine kinase khiến cho cơ thể sản xuất quá nhiều tế bào bạch cầu – các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành. Các tế bào này không làm việc như các tế bào bạch cầu bình thường. Kết quả là cơ thể không thể chống lại các nhiễm trùng. Các tế bào bạch cầu bất thường lấn át các tế bào bạch cầu khoẻ mạnh, tế bào hồng cầu và tiểu cầu.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>