Tìm hiểu về bệnh ban đào ở trẻ em

Bệnh ban đào (hay còn gọi là chứng hồng chẩn) là một bệnh thường xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi, đôi khi người lớn cũng bị mắc phải loại bệnh này. Trẻ mắc bệnh này thường mệt mỏi, kém ăn, sốt, thậm trí là tiêu chảy nhẹ.

 

Triệu chứng

Triệu chứng đầu tiên của bệnh ban đào là sốt: Khi mắc bệnh trẻ thường sốt cao đột ngột, có thể lên đến 39,4 độ và kéo dài 3-5 ngày. Có những trẻ còn có triệu chứng đau họng, ho nhẹ đi kèm.

Triệu chứng thứ 2 của bệnh ban đào là xuất hiện các đốm ban trên da của trẻ, ban đầu có màu hồng, đỏ, đôi khi có vòng trắng quan nốt ban, xuất hiện sau khi trẻ giảm sốt. Lúc đầu là ở vùng lưng, ngực, bụng, sau đó lan đến cánh tay  và cổ, ít khi lan đến mặt và chân, các vết ban này kéo dài trong khoảng 12-14 giờ.

Bệnh ban đào

Bệnh ban đào

Thời gian ủ bệnh

Từ 10 đến 15 ngày kể từ khi tiếp xúc với bệnh và có triệu chứng.

Lây nhiễm

Nó có thể lây nhiễm trong suốt thời gian của bệnh và lên đến 2-3 ngày sau đó.

Tránh tiếp xúc với những đứa trẻ khác dưới ba tuổi trong suốt thời gian mắc bệnh.

Điều trị

Đây là bệnh nhẹ nên có thể điều trị cho trẻ tại nhà, cho trẻ uống thuốc giảm sốt nếu trẻ bị sốt hoặc cho trẻ uống nhiều nước để tránh mất nước

Tuy nhiên trường hợp trẻ sốt cao hoặc quá cao thì phải gọi bác sỹ đến khám cho trẻ, bởi khi trẻ sốt quá cao có thể dẫn đến co giật.

Nếu thấy trẻ sốt cao, hãy đưa trẻ đến gặp bác sỹ

Nếu thấy trẻ sốt cao, hãy đưa trẻ đến gặp bác sỹ

Bệnh ban đào là một bệnh tuy nhẹ nhưng không phải nó không nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần tránh cho trẻ tới gần người hoặc khu vực bị nhiễm bệnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>