Tìm hiểu về bệnh cúm gia cầm

Cúm gia cầm là một nhiễm trùng ở các loài gia cầm gây ra bởi một loại virus cúm. Virus cúm lây nhiễm sang các loài gia cầm và có thể lây lan sang người.

Các loài gia cầm bị nhiễm virus cúm có thể lây truyền sang con người thông qua chất dịch của chúng như nước bọt, nước mũi và phân. Những người tiếp xúc và chăm sóc gia cầm là những người có nguy cơ cao nhất.

Tìm hiểu về bệnh cúm gia cầm 1

Tiêu hủy gia cầm nhiễm bệnh

Các triệu chứng cúm gia cầm ở người có thể tiến triển từ các triệu chứng cúm bình thường (sốt, đau họng, đau cơ) đến nhiễm trùng mắt và viêm phôi. Những người nhiễm virus H5N1 là một nhiễm trùng nghiêm trọng có thể dẫn tới viêm phổi .

Các ổ dịch cúm gia cầm được phát hiện chủ yếu tại các quốc gia Đông Nam Á bao gồm Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Và Việt Nam. Hầu hết người nhiễm bệnh đều đến từ các vùng nông thôn, nơi người dân có thói quen chăn thả tự do. Những người giết mổ gia cầm cũng có nguy cơ nhiễm cúm cao.

Nghiên cứu cho thấy các loại thuốc kháng virus kê theo toa có thể điều trị nhiễm virus cúm ở người như Tamiflu có hiệu quả trong việc hỗ trợ ngăn ngừa nhiễm cúm gia cầm. Tuy nhiên, một số trường hợp, virus trở nên kháng thuốc.

Tìm hiểu về bệnh cúm gia cầm 2

Tại sao lại có quá nhiều lo ngại về dịch cúm gia cầm

Có rất nhiều thắc mắc liên quan tới dịch cúm gia cầm chưa được hiểu rõ và vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Đặc biệt là virus cúm có khả năng biến đổi và xuất hiện dạng virus mới có khả năng lây nhiễm sang người dễ dàng hơn.

Tìm hiểu về bệnh cúm gia cầm 3

Virus cúm có thể lây lan từ người sang người

Một vấn đề đáng quan tâm khác là việc lây truyền virus cúm gia cầm từ người sang người. Hiện nay trên thế giới đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm này nhưng các nhà khoa học chưa tìm được cơ chế lây nhiễm. Trong trường hợp việc lây lan cúm gia cầm có thể trở thành đại dịch.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>