Tìm hiểu về bệnh gan

Bệnh gan ngày càng trở nên phổ biến do lối sống và chế độ ăn không lành mạnh của con người. Tìm hiểu về bệnh gan là cách tốt nhất giúp bạn phòng ngừa và chuẩn đoán sớm bệnh.

 

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người và thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Gan trực tiếp hoặc gián tiếp tác động tới quá trình tăng trường, dinh dưỡng, hệ miễn dịch và sinh sản. Do đó, nếu gan bị tổn thương, các quá trình trao đổi chất trong cơ thể không còn diễn ra một cách bình thường.  Bệnh gan có thể nghiêm trọng hoặc không tuỳ thuộc vào nguyên nhân, triệu chứng của bệnh.

 

Tìm hiểu về bệnh gan

Gan giữ nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể

Nguyên nhân chính của bệnh gan bao gồm các yếu tố như rượu, ma tuý, tiếp xúc với các chất độc hại, và một số virus nhất định. Gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan, ung thư gan là các bệnh phổ biến nhất về gan.

Vậy, triệu chứng của bệnh gan là gì? Để tìm hiểu về bệnh gan, chắc chắn không thể bỏ qua các triệu chứng phổ biến chung của bệnh. Nếu gan bị tổn thương nhẹ thì ít có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng. Nếu nghiêm trọng hơn, các triệu chứng chung là mệt mỏi, suy nhược, đau bụng và mất cảm giác ngon miệng.

Tìm hiểu về bệnh gan 1

Vàng da là dấu hiệu rõ nét nhất của bệnh gan

Các triệu chứng và dấu hiệu cụ thể của bệnh gan bao gồm: vàng da do tích tụ bilirubin trong máu, da ngứa và dễ bị bầm tím do cơ thể giảm khả năng sản xuất các yếu tố đông máu. Bệnh gan tiến triển nặng dẫn tới xơ gan có thể xuất hiện các triệu chứng bao gồm: phù nề ở chân, và bụng, lú lẫn và hôn mê, suy thận hoặc nhiễm khuẩn, xuất huyết tiêu hoá.

Phương pháp điều trị là một phần không thể thiếu khi tìm hiểu về bệnh gan. Nhờ sự tiến bộ của y học hiện đại, người bị bệnh gan có nhiều lựa chọn hơn trong điều trị. Sử dụng thuốc có hiệu quả trực tiếp trong một số trường hợp như gan nhiễm mỡ,… Một số thuốc lại có tác dụng làm chậm các biến chứng nghiêm trọng của bệnh. Ghép gan là cách điều trị tốt nhất cho bệnh gan xơ gan giai đoạn cuối. Tuy nhiên, ghép gan không được chỉ định trong trường hợp nhiễm trùng do virus hay ung thư gan.

Tìm hiểu về bệnh gan 2

Dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ của gan

Những thông tin cơ bản tìm hiểu về bệnh gan trên đã cho bạn đọc có cái nhìn tổng quan về bệnh. Nếu có bất kỳ triệu chứng hoặc tiền sử gia đình có người mắc bệnh gan, bạn nên đi khám để phát hiện và điều trị kịp thời.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>