Tìm hiểu về bệnh HIV/AIDS: Con đường lây truyền

Trong phần tìm hiểu về bệnh HIV/AIDS này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về con đường lây truyền virus HIV để có những biện pháp phòng tránh phù hợp.

Tìm hiểu về bệnh HIV/ AIDS: Con đường nhiễm bệnh

HIV lây lan chủ yếu là do:

– Không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người có HIV.

Tìm hiểu về bệnh HIV/AIDS: Con đường lây truyền HIV 1

Quan hệ đồng tính nam có nguy cơ lây truyền virus HIV rất cao

– Có nhiều bạn tình hoặc sự hiện diện của bệnh lây nhiễm thông qua đường tình dục (STDS) có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh. Quan hệ tình dục bằng miệng không được bảo vệ cũng có thể là một nguy cơ lây nhiễm HIV, nhưng rủi ro của nó thấp hơn nhiều so với quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo.

– Dùng chung kim, ống chích, nước rửa, hoặc các thiết bị khác được sử dụng để chuẩn bị các loại thuốc bất hợp pháp để tiêm.

– Được sinh ra khi mẹ nhiễm HIV có thể truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai, sinh con hoặc cho con bú.

Những phương thức lây truyền ít phổ biến, gồm:

– Bị “mắc kẹt” với một cây kim HIV bị ô nhiễm hoặc vật sắc nhọn khác. Nguy cơ này gắn liền chủ yếu là nhân viên y tế.

– Nhận truyền máu, sản phẩm máu, hoặc cơ quan/ ghép đang bị ô nhiễm với HIV mô. Nguy cơ này rất thấp do sự kiểm tra nghiêm ngặt của việc cung cấp máu.

– HIV cũng có thể lây truyền qua tiêm không an toàn hoặc mất vệ sinh hoặc hành nghề y, nha khoa. Tuy nhiên, nguy cơ cũng là ít xảy ra với tiêu chuẩn an toàn hiện nay.

Tìm hiểu về bệnh HIV/AIDS: Con đường lây truyền HIV 3

HIV lây truyền từ mẹ sang con

– Ăn thức ăn đã được nhai trước từ một người nhiễm HIV cũng có thể là nguyên nhân lây nhiễm. Điều này dường như là  sự hiếm khi xảy ra và chỉ được ghi nhận ở trẻ sơ sinh có người chăm sóc trước khi nhai thức ăn.

– Khi tìm hiểu bệnh HIV/AIDS các bạn cần biết nguyên nhân này. Bị cắn bởi một người nhiễm HIV:  Trong số ít trường hợp đã bao gồm chấn thương nặng với tổn thương mô sâu rộng và sự hiện diện của máu. Không có nguy cơ lây nhiễm nếu da không bị tổn thương.

– Lan truyền giữa da bị thương, vết thương, hoặc màng nhầy và máu nhiễm HIV hoặc máu bị nhiễm chất dịch cơ thể. Các báo cáo này cũng rất hiếm.

– Có một nguy cơ cũng hiếm gặp là mở miệng hôn một người nhiễm HIV nếu miệng hoặc nướu người bị nhiễm đang chảy máu.

– Xăm hoặc xỏ lỗ cơ thể cũng là một nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm HIV, nhưng không có trường hợp lây nhiễm HIV từ các hoạt động này được ghi nhận. Chỉ có thiết bị tệt trụng nên được sử dụng để xăm mình hoặc bấm lỗ tai.

– Đã có một vài trường hợp tài liệu châu Âu và Bắc Phi, nơi trẻ sơ sinh đã bị lây nhiễm bằng cách tiêm không an toàn và sau đó truyền HIV từ mẹ cho con bú.

Tìm hiểu về bệnh HIV/AIDS: Con đường lây truyền HIV 3

Nhân viên y tế cũng có nguy cơ nhiễm virus từ người bệnh

HIV không thể tái sản xuất bên ngoài cơ thể con người. HIV không lây lan qua:

– Không khí và nước

– Côn trùng, bao gồm cả muỗi. Nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu CDC và những người khác đã cho thấy không có bằng chứng lây truyền HIV từ côn trùng.

– Nước bọt, nước mắt, mồ hôi. Không có trường hợp tài liệu của HIV được lây truyền qua khạc nhổ.

– Tiếp xúc thông thường như bắt tay hoặc chia sẻ các món ăn.

– Hôn cửa miệng hoặc hôn xã giao.

Trên đây là những tìm hiểu về bệnh HIV/AIDS mà namthaoduoc.com muốn giới thiệu với các bạn trong ngày hôm nay.

Chúc các bạn thành công!

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>