Tìm hiểu về bệnh HIV/AIDS: Nguồn gốc virus HIV

HIV/AIDS được mệnh danh là căn bệnh thế kỷ. Hàng năm, nó cướp đi tính mạng của hàng tỷ người. Hôm nay,hãy cùng namthaoduoc.com tìm hiểu về bệnh HIV/AIDS để có giải pháp phòng tránh.

Trong khi đã có những bước tiến lớn trong công tác phòng chống lây nhiễm HIV và chăm sóc nhiễm HIV và AIDS. Những vẫn còn rất nhiều người đang mắc phải căn bệnh quái ác này. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh HIV AIDS để có giải pháp bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

HIV và AIDS là gì?

HIV là virus suy giảm miễn dịch của con người. Nó là virus có thể dẫn đến hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, hoặc AIDS.

Tìm hiểu về bệnh HIV/AIDS: Nguồn gốc virus HIV 1

Mô hình virus HIV

Có hai loại HIV, HIV-1 và HIV-2. Trên thế giới, trừ khi có ghi chú khác, thuật ngữ “HIV” chủ yếu để đề cập đến HIV-1.

Cả hai loại HIV gây thiệt hại cho cơ thể người bằng cách tiêu diệt các tế bào máu, được gọi là tế vào CD4 + T, tế bào này rất quan trọng để giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn có hại.

Trong vòng một vài tuần bị nhiễm HIV, một số người có các triệu chứng giống như cúm kéo dài trong một hoặc hai tuần, nhưng những người khác không có triệu chứng nào cả. Người sống chung với HIV có thể cảm thấy khỏe mạnh trong nhiều năm. Tuy nhiên, ngay cả khi người bệnh cảm thấy khỏe mạnh, HIV vẫn ảnh hưởng đến cơ thể.

Những bệnh nhân nhiễm HIV nên được theo dõi thường xuyên bởi các chuyên viên chăm sóc sức khỏe có kinh nghiệm về điều trị nhiễm HIV. Những bệnh nhân nhiễm HIV, trong đó có những người cảm thấy khỏe mạnh, có thể được hưởng lợi rất nhiều từ các loại thuốc hiện nay được sử dụng để điều trị nhiễm HIV. Các loại thuốc này có thể hạn chế hoặc làm chậm sự phá hủy hệ thống miễn dịch, cải thiện sức khỏe của người nhiễm HIV, và có thể làm giảm khả năng lây nhiễm. Không được điều trị nhiễm HIV ngay từ ban đầu có thể dẫn đến nhiều bệnh tật như bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh gan, và ung thư.

AIDS là giai đoạn cuối của nhiễm HIV, khi hệ thống miễn dịch của một người bị hư hỏng nghiêm trọng và khó chống lại bệnh tật. Trước sự phát triển của một số loại thuốc, những bệnh nhân nhiễm HIV có thể kéo dài thời gian phát triển lên AIDS trong vài năm. Hiện nay, người bệnh có thể sống lâu hơn nữa – thậm chí nhiều thập kỷ – HIV trước khi chúng phát triển thành AIDS. Điều này là do sự kết hợp rất tích cực của thuốc được giới thiệu vào những năm 1990.

Tìm hiểu về bệnh HIV/AIDS: Nguồn gốc virus HIV 2

Y học hiện đại có thể giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân nhiễm HIV (Hình minh hoạ)

Không ai có thể trở nên chủ quan về HIV/AIDS. Trong khi các loại thuốc hiện tại có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của người sống chung với HIV và tiến triển chậm từ nhiễm HIV đến AIDS, điều trị hiện tại cần phải được thực hiện hàng ngày cho phần còn lại của cuộc sống của người bệnh. Khi đó người bệnh cần phải được theo dõi cẩn thận, và đi kèm với chi phí và phản ứng phụ tiềm tàng của thuốc. Tại thời điểm này, không có cách chữa lây nhiễm HIV. Mặc dù có tiến bộ trong việc chuẩn đoán và điều trị nhiễm HIV, trong năm 2007, 35.962 bệnh nhân AIDS được chuẩn đoán và 14.110 ca tử vong ở những người nhiễm HIV được báo cáo tại Hoa Kỳ.

Tìm hiểu về bệnh HIV/AIDS: nguồn gốc lây nhiễm

Các nhà khoa học xác định được một loại tinh tinh trong Tây Phi  là nguồn lây nhiễm HIV ở người. Họ tin rằng phiên bản tinh tinh của virus suy giảm miễn dịch (được gọi là khỉ virus suy giảm miễn dịch hoặc SIV) nhiều khả năng đã được truyền sang người và biến đổi thành HIV khi con người săn bắt những con tinh tinh để lấy thịt và tiếp xúc với máu bị nhiễm. Trong những thập kỷ, virus từ từ lan ra khắp châu Phi và sau đó là các nước khác trên thế giới.

Tìm hiểu về bệnh HIV/AIDS: Nguồn gốc virus HIV 3

Virus HIV có thể bắt nguồn từ tinh tinh

 Tìm hiểu bệnh HIV/AIDS: HIV-2

Trong năm 1986, một loại thứ hai của HIV, được gọi là HIV-2, được phân lập từ bệnh nhân AIDS ở Tây Phi. HIV-2 có các giai đoạn lây truyền tương tự như HIV-1 và có liên quan đến nhiễm trùng cơ hội tương tự và AIDS.

Ở những người bị nhiễm HIV-2, suy giảm miễn dịch dường như phát triển chậm hơn và nhẹ hơn. Những bệnh nhân nhiễm HIV-2 tương đối ít nhiễm trùng trong quá trình đầu. Khi tiến triển, HIV-2 lây nhiễm ngày càng tăng. Tuy nhiên, so với HIV-1, thời gian lâu nhiễm này là ngắn hơn. Nhiễm HIV-2 chủ yếu được tìm thấy ở châu Phi. Các quốc gia Tây Phi với tỷ lệ nhiễm HIV-2 hơn 1% trong dân số nói chung là Cape Verde, Côte d’Ivoire (Bờ Biển Ngà), Gambia, Guinea-Bissau, Mali, Mauritania, Nigeria, và Sierra Leone.

Các nước Tây Phi báo cáo HIV-2 là Benin, Burkina Faso, Ghana, Guinea, Liberia, Niger, São Tomé, Senegal và Togo. Angola và Mozambique là quốc gia châu Phi khác, nơi mà tỷ lệ nhiễm HIV-2 làm hơn 1%. Trường hợp đầu tiên của nhiễm HIV-2 ở Mỹ được chuẩn đoán trong năm 1987. Kể từ đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã làm việc với các sở y tế nhà nước và địa phương để thu thập dữ liệu nhân khẩu học, lâm sàng, và phòng thí nghiệm trên những người bị nhiễm HIV-2.

Trên đây là những tìm hiểu bệnh HIV/AIDS mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn!

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>