Tìm hiểu về bệnh HIV/AIDS: Phát hiện và cách phòng ngừa

Trong hai phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về nguồn gốc và con đường lây truyền virus HIV. Trong phần tiếp theo này chúng tôi sẽ đề cập tới cách phát hiện và phòng ngừa lây nhiễm HIV.

Tìm hiểu bệnh HIV/ AIDS thông qua xét nghiệm HIV:

Các xét nghiệm HIV thường được sử dụng để phát hiện kháng thể HIV.  Xét nghiệm tìm chất di truyền hoặc các protein của HIV trực tiếp, điều này cũng có thể được sử dụng để tìm hiểu xem một người có bị nhiễm HIV hay không.

Tìm hiểu về bệnh HIV/AIDS: Phát hiện và cách phòng ngừa 1

Xét nghiệm HIV cần thực hiện càng sớm càng tốt

Trong giai đoạn đầu,khả năng lây virus HIV qua quan hệ tình dục hoặc chia sẻ kim tiêm với nhau là rất cao. Chín mươi bảy phần trăm (97%)trong cơ thể  người sẽ phát triển các kháng thể phát hiện được trong 3 tháng đầu. Mặc dù vậy, trong trường hợp cực kì hiếm, có thể mất đến 6 tháng để phát hiện kháng thể kháng HIV.

Xét nghiệm HIV thông thường được gửi đến một phòng thí nghiệm để thử nghiệm, và nó có thể mất một hoặc hai tuần trước khi kết quả thử nghiệm có sẵn.Ngoài ra còn có xét nghiệm HIV nhanh có sẵn, có thể cho kết quả trong ít nhất là 20 phút. Một kết quả xét nghiệm HIV dương tính có nghĩa là một người có thể đã bị nhiễm HIV. Tất cả các kết quả xét nghiệm HIV dương tính, bất kể chúng là từ các bài kiểm tra nhanh hoặc thông thường, phải được xác nhận qua một “khẳng định” xét nghiệm HIV lần thứ hai.

Tìm hiểu về bệnh HIV/ AIDS – Cách phòng ngừa

Vì những cách lây nhiễm phổ biến nhất của AIDS  là tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo hoặc chia sẻ các thiết bị tiêm chích ma túy với một người nhiễm HIV. Vì vậy, điều quan trọng là thực hiện các bước để giảm thiểu những rủi ro liên quan này. Bao gồm:

– Biết tình trạng nhiễm HIV của chính mình. Tất cả mọi người trong độ tuổi từ 13 đến 64 nên được xét nghiệm HIV ít nhất là một lần. Nếu đang có nguy cơ nhiễm HIV cao, nên xét nghiệm HIV ít nhất một lần một năm.

Tìm hiểu về bệnh HIV/AIDS: Phát hiện và cách phòng ngừa 2

Sử dụng bao cao su an toàn khi quan hệ tình dục

– Nếu bị nhiễm HIV, người bệnh có thể nhận được chăm sóc y tế, điều trị và dịch vụ hỗ trợ để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và làm giảm khả năng lây truyền virus cho người khác.

– Nếu đang mang thai và thấy rằng đang nhiễm HIV, phương pháp điều trị có sẵn có thể giảm nguy cơ lây nhiễm sang em bé.

– Tránh hoạt động tình dục tràn lan hoặc quan hệ chung thuỷ một vợ một chồng không bị nhiễm bệnh.

– Hạn chế số bạn tình, càng ít đối tác, càng ít khả năng gặp phải một người bị nhiễm HIV hay STDs khác.

– Sử dụng bao cao su đúng và phù hợp. Bao cao su có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa lây nhiễm HIV và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Bao cao su “tự nhiên” hoặc da cừu không cung cấp đầy đủ bảo vệ chống lại nhiễm HIV.

– Được kiểm tra và điều trị các bệnh STDs.

– Cắt bao quy đầu cũng đã được chứng minh làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ phụ nữ  sang nam giới trong quan hệ tình dục.

– Không tiêm chích ma túy. Nếu tiêm chích ma túy, người bệnh sẽ được tư vấn và điều trị để ngăn chặn hoặc giảm sử dụng ma túy. Nếu không thể dừng tiêm chích ma túy, người bệnh cần sử dụng bơm kim tiêm sạch và không dùng chung kim tiêm khi tiêm chích.

Tìm hiểu về bệnh HIV/AIDS: Phát hiện và cách phòng ngừa 3

Không dùng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích

– Điều trị y tế ngay lập tức nếu tiếp xúc với mầm mống có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Đôi khi thuốc điều trị HIV có thể ngăn ngừa nhiễm trùng nếu chúng được bắt đầu một cách nhanh chóng. Điều này được gọi là dự phòng sau phơi nhiễm. Tham gia các chương trình giảm thiểu rủi ro. Chương trình tồn tại để giúp mọi người đưa ra quyết định lành mạnh, chẳng hạn như sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc thảo luận về tình trạng nhiễm HIV.

Hi vọng chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về bệnh HIV/ AIDS cực hiệu quả.

NamThaoDuoc.Com chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

 D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>