Tìm hiểu về bệnh lao: Biến chứng của bệnh lao phổi

Tìm hiểu về bệnh lao đặc biệt là biến chứng của bệnh là điều cần thiết để phòng ngừa và chữa lao hiệu quả.

 

Bệnh lao phổi là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu ảnh hưởng đến phổi. Nguyên nhân do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Bệnh lao phổi có thể chữa được, nhưng nó cũng có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng ở một số người – trẻ sơ sinh, người già, những người có hệ miễn dịch suy yếu và trong những người không được điều trị y tế kịp thời.

Hãy cùng namthaoduoc.com tìm hiểu về bệnh lao và các biến chứng nguy hiểm bạn có thể mắc phải khi nhiễm khuẩn lao.

1. Các biến chứng thường gặp

Tìm hiểu về bệnh lao: biến chứng của bệnh lao phổi 1

Tràn dịch phổi, khó thở, sụt cân, sốt là những biến chứng thường gặp ở người mắc bệnh lao

Trong khi những người ở giai đoạn đầu của bệnh lao phổi (PTB) thường không có triệu chứng, những người có bệnh lao tiến triển sẽ phát triển một loạt các biến chứng nghiêm trọng nhưng có thể điều trị.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH) và TB Alert, bệnh lao có thể dẫn đến tràn dịch màng phổi, xuất huyết trong phổi gây ho ra máu, tích tụ mủ trong khoang ngực (viêm mủ màng phổi), đau ngực, khó thở, mồ hôi quá nhiều (đặc biệt là vào ban đêm), sốt, sụt cân mệt mỏi không giải thích được. Nếu không được điều trị, bạn có thể dẫn đến tổn thương phổi vĩnh viễn. Những người mắc bệnh cũng có thể đau nhức các ngón tay hoặc ngón chân, hạch nổi to và hơi thở bất thường.

2. Lây nhiễm cao

Tìm hiểu về bệnh lao: biến chứng của bệnh lao phổi 2

Bệnh lao có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới não, tim, mắt, dạ dày, cơ quan sinh sản

Theo Viện Y tế quốc gia, hầu hết những người mắc bệnh lao ở Hoa Kỳ khi được điều trị không còn xuất hiện những triệu chứng xấu đi của bệnh. Tuy nhiên, những người có hệ miễn dịch suy yếu không có khả năng chống chọi lại vi khuẩn. Nhiều khu vực của cơ thể có thể bị nhiễm trùng bao gồm cả xương, da, dạ dày, ruột non, não và tủy sống, cơ quan sinh sản, mắt, tim (màng ngoài tim) hoặc khoang bụng (phúc mạc).

Các triệu chứng của bệnh lao phổ biến bao gồm sưng lá lách, nổi các hạch bạch huyết, sưng gan , sưng bụng, đau khớp, da nhợt nhạt do thiếu máu, ho, cảm giác chung bệnh và suy nhược cơ thể (mệt mỏi), sốt, sụt cân, khó thở, ớn lạnh và đổ mồ hôi. Tìm hiểu về bệnh lao đặc biệt là các biến chứng thực sự cần thiết để có hướng điều trị thích hợp và kịp thời.

3. Các biến chứng khác

Tìm hiểu về bệnh lao: biến chứng của bệnh lao phổi 3

Theo NIH, lao phổi có thể dẫn đến biến chứng bổ sung nếu không được điều trị kịp thời hoặc nếu nó phát triển quá nhanh. Những người mắc bệnh lao nặng có thể phát ban da và loét u hạt (tổn thương vi khuẩn-truyền) trên cơ thể hoặc khuôn mặt. PTB cũng có thể dẫn đến một sự thay đổi sắc tố của một số chất dịch cơ thể, làm cho nước tiểu và nước mắt để biến thành màu cam hoặc nâu.

Khi tìm hiểu về bệnh lao, bạn nên biết rằng một số người có thể bị ảnh hưởng đến tầm nhìn bao gồm tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm (trong đó việc cung cấp máu đến võng mạc bị cắt đứt, gây mất thị lực hoặc mù) và mắc bệnh về mắt viêm liên quan đến việc hình thành tổn thương ở mặt sau của mắt và võng mạc có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn. Thuốc dùng để điều trị căn bệnh này cũng có thể dẫn đến tổn thương gan.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>