Tìm hiểu về bệnh mộng du

Mộng du được đặc trung bởi những hành vi phức tạp (đi bộ), hoặc nói chuyện vô nghĩa trong khi đang ngủ. Đôi mắt người đang mộng du mở to như “nhìn thấu” người đốt diện.

Mộng du thường xảy ra khi còn  nhỏ và ở tuổi vị thành niên. Khoảng 15% trẻ em từ 4 đến 12 tuổi bị mộng du. Hầu hết chứng mộng du sẽ tự khỏi khi bước sang độ tuổi thanh niên. Tuy nhiên, có khoảng 10% những người bị mộng du bắt đầu từ khi 15 – 16 tuổi. Mộng du có thể do di truyền.

tim hieu benh mong du

Bệnh mông du thường do di truyền

Giấc ngủ gồm 2 giai đoạn: ngủ thật và ngủ mơ. Một đêm thường có 5 chu kỳ như vậy. Mỗi chu kỳ kéo dài 60-90 phút. Giai đoạn ngủ thật chia làm 4 phần. Phần đầu là ngủ thiếp, thời lượng khác nhau tùy theo từng người; giấc ngủ lúc này rất chập chờn và chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng có thể làm tỉnh. Phần 2 là ngủ nhẹ, chúng ta không còn cảm giác mình đang thức nữa, nhịp sóng điện não giảm, biên độ sóng hạ thấp, thân nhiệt hạ từ từ, trên điện não đồ ở phần 1 và 2 bắt đầu xuất hiện những “nút ngủ” – tức là những chùm sóng có tần số 14-46 chu kỳ/giây. Ở phần 3, người ngủ có nhịp thở chậm hẳn lại để chuẩn bị bước sang phần 4 là ngủ sâu. Mộng du thường xảy ra ở chu kỳ đầu tiên hoặc thứ hai trong giai đoạn 3 và 4. Do thời gian ngủ trưa ngắn nên mộng du thường không xảy ra. Khi thức dậy, người mộng du không còn nhớ các hành vi của mình.

tim hieu benh mong du

Bệnh mộng du không nguy hiểm tới sức khỏe

Nguyên nhân của mộng du

–         Yếu tố di truyền: Mộng du thường xảy ra ở cac cặp song sinh giống hệt nhau, và những người có cha hoặc mẹ mộng du có nguy cơ cao gấp 10 lần những người bình thường.

–         Yếu tố môi trường:  Mất ngủ, lịch trình thay đổi, sốt, căng thẳng, thiếu magiê, ngộ độc rượu có thể gây ra mộng du. Ngoài ra còn một số loại thuốc như an thần, thuốc điều trị rối loạn tâm thần, thuốc kích thích, thuốc kháng histamin có thể gây mộng du.

–         Yếu tố sinh lý:  mang thai và chu kì kinh nguyệt làm tăng nguy cơ mộng du

–         Bệnh tật: Loạn nhịp tim, sốt, trào ngược dạ dày thực quản, hen suyên, ngưng thở khi ngủ, động kinh, rối loạn tâm thần (stress, hoảng loạn, ..) là một trong số nguyên nhân gây nên chứng mộng du

tim hieu benh mong du

Đa số bệnh mộng du sẽ khỏi khi bước vào tuổi trưởng thành

Triệu chứng mộng du

–         Đi bộ trong căn phòng hoặc tự động mở cửa đi ra ngoài. Bệnh nhân có thể xuất hiện những hành động vụng về và choáng váng.

–         Đôi mắt mở to nhưng “vô hồn”, nhìm chằm chằm vào người khác. Đi lang thang quanh nhà nhưng không để tay trước ngực như các bộ phim.

–         Đặt câu hỏi hoặc phản ứng chậm với những suy nghĩ đơn giản, nói lảm nhảm. Khi đánh thức không nhớ mình đã làm gì, nói gì.

–         Những đứa trẻ lớn hơn thường xấu hổ với các hành động (đặc biệt là khi không phù hợp). Thay vì đi bộ, trẻ có thể cởi bỏ đồ ngủ hoặc đái dầm.

–         Mộng du không liên quan tới các vấn đề giấc ngủ khác như nỗi sợ khi ngủ một mình hoặc giận dữ.

Chăm sóc y tế

Đối với trẻ em và người lớn, mộng du thường là dấu hiệu của thiếu ngủ hoặc sốc tình cảm, căng thẳng hoặc sốt. Khi những vấn đề được giải quyết, mộng du sẽ biến mất.

Trong hầu hết các trường hợp, mộng du không cần điều trị. Đối với trẻ em sẽ tự biến mất khi vào tuổi dậy thì. Tuy nhiên, có trường hợp kéo dài tới tuổi trưởng thành hoặc bắt đầu ở tuổi trưởng hành. Mộng du cần chăm sóc y tế khi có dấu hiệu tự làm tổn thương bản thân hay người khác.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>