Tìm hiểu về bệnh quai bị ở phụ nữ mang thai

Bệnh quai bị có thể gây nhiều biến chứng đối với nam giới. Vậy ảnh hưởng của bệnh quai bị ở phụ nữ mang thai là như thế nào? Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu về vấn đề này.

 

Bệnh quai bị là gì?

Bệnh quai bị là một trong những bệnh nhiễm trùng do virus paramyxovirus. Bệnh lây lan thông qua nước bọt trong không khí của người nhiễm bệnh.

Bệnh quai bị ở phụ nữ mang thai

Sưng tuyến nước bọt do quai bị

Tỷ lệ nhiễm bệnh quai bị ở phụ nữ mang thai là như thế nào?

Bệnh quai bị ngày trở nên hiếm do sự xuất hiện của vắc xin phòng bệnh. Một trong số đó là vắc xin tổng hợp MMR phòng sởi, quai bị, rubella. Tỷ lệ nhiễm bệnh quai bị khi mang thai là 1/1.000 trường hợp.

Những ai là người có nguy cơ mắc bệnh cao?

Hầu hết những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được miễn dịch hoặc tiêm chủng phòng quai bị. Tỷ lệ nhiễm bệnh hầu như là rất thấp do hiện nay quai bị đã được khống chế. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh nếu tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh, mắc dù quai bị ít có khả năng lây lan so với sởi hay thủy đậu.

Tìm hiểu về bệnh quai bị ở phụ nữ mang thai 1

Bệnh quai bị làm tăng nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Các triệu chứng là gì?

Triệu chứng rõ ràng nhất của bệnh quai bị là sưng má và xương hàm, viêm tuyến nước bọt. Sưng thường kèm theo sốt và đau đầu.

Bệnh quai bị ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không? 

Bệnh quai bị khi mang thai đã được chứng minh là không liên quan tới khả năng khuyết tật hoặc sinh non. Tuy nhiên, nếu mắc quai bị trong 3 tháng đầu tiên thì có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai.

Phụ nữ nên làm gì để phòng bệnh quai bị?

Cũng như các bệnh truyền nhiễm khác, điều quan trọng nhất là cần được tiêm phòng hoặc đã được miễn dịch trước khi mang thai. Nếu chưa được chủng ngừa nhưng đã mang thai và tiếp xúc với virus quai bị thì nên thông báo cho bác sĩ ngay lập tức để được theo dõi.

Tìm hiểu về bệnh quai bị ở phụ nữ mang thai 2

Tăng cường hệ miễn dịch là cách điều trị tốt nhất

Cách điều trị tốt nhất đối với bệnh quai bị ở phụ nữ mang thai là tăng cường hệ miễn dịch bằng một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, đồng thời nghỉ ngơi và theo dõi các biến chứng do không có thuốc đặc hiệu.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>