Tìm hiểu về bệnh sởi

Hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bệnh sởi để có phương pháp phòng chống căn bệnh này và đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả.

 

1. Bệnh sởi là gì?

Tìm hiểu về bệnh sởi 1

Sởi là bệnh dễ lây lan và gây phát ban khắp người

Sởi là bệnh dễ lây và gây phát ban khắp cơ thể. Nó còn được gọi là bệnh sởi rubeola. Thuốc chủng ngừa bệnh sởi có thể bảo vệ con bạn chống lại bệnh tật. Vắc-xin này là một phần của vắc xin MMR (sởi, quai bị và rubella) và MMRV (sởi, quai bị, rubella, thủy đậu). Hầu hết trẻ em được tiêm chủng thường xuyên. Đây là lý do tại sao bệnh sởi lại hiếm ở Mỹ và Canada.

2. Nguyên nhân gây bệnh sởi là gì?

Bệnh sởi do một loại virus gây ra. Nó lan truyền khi nhiễm qua ho, hắt hơi, thực phẩm hoặc đồ uống. Vi rút sởi có thể hòa lẫn trong không khí. Điều này có nghĩa rằng bạn có thể bị bệnh sởi nếu bạn ở gần một người nhiễm vi rút ngay cả khi người đó không ho hoặc hắt hơi trực tiếp vào bạn. Bạn có thể lan truyền virus cho người khác từ 4 ngày trước khi phát ban bắt đầu cho đến 4 ngày sau khi phát ban xuất hiện. Virus này thường lây lan khi người đầu tiên bị bệnh trước khi họ biết họ bị nhiễm bệnh. Nếu bạn đã từng bị sởi, bạn sẽ không bị nhiễm nữa. Tìm hiểu về bệnh sởi thực sự cần thiết đối với những bà mẹ có con nhỏ hoặc đang mang thai.

3. Các triệu chứng?

Tìm hiểu về bệnh sởi 2

Triệu chứng đầu tiên của bệnh là sốt nhẹ, kho khan và đau họng

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh sởi là một cơn sốt nhẹ, chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng và ho khan. Các hạch bạch huyết ở cổ có thể sưng lên. Bạn cũng có thể cảm thấy rất mệt mỏi, bị tiêu chảy và đau mắt đỏ. Sau đó các đốm đỏ sẽ xuất hiện trong miệng tiếp theo là phát ban khắp cơ thể. Khi người lớn bị bệnh sởi, họ thường cảm thấy tồi tệ hơn so với trẻ em mắc bệnh này. Thường sẽ mất 8-12 ngày các triệu chứng của bệnh mới biểu hiện rõ ràng. Điều này được gọi là thời gian ủ bệnh. Bạn cần tìm hiểu về bệnh sởi thật kỹ lưỡng để phát hiện ra căn bệnh này kịp thời.

4. Làm thế nào là chẩn đoán bệnh sởi?

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về những triệu chứng và tiến hành kiểm tra.Nếu bác sĩ nghi ngờ con bạn bị nhiễm vi rút sởi, bé có thể phải làm xét nghiệm máu.

5. Làm thế nào để điều trị?

Tìm hiểu về bệnh sởi 3

Trẻ thường được điều trị tại nhà khi nhiễm sởi

Bệnh sởi thường được chăm sóc tại nhà. Dùng thuốc để hạ sốt. Ngoài ra, bạn nên cho bé nghỉ ngơi nhiều và uống nhiều chất lỏng. Tránh xa những người khác càng nhiều càng tốt để không lây bệnh. Nếu con bạn bị bệnh sởi, nên cho con nghỉ học sau khi phát ban đầu tiên xuất hiện. Bác sĩ có thể đề nghị bổ sung vitamin A cho con bạn. Hầu hết mọi người cảm thấy tốt hơn trong vòng 2 tuần. Nhưng đôi khi bệnh sởi có thể gây ra vấn đề nguy hiểm, chẳng hạn như nhiễm trùng phổi (viêm phổi) hoặc sưng não (viêm não). Trong trường hợp hiếm hoi, thậm chí nó có thể gây ra cơn động kinh hoặc viêm màng não. Trẻ người trẻ hơn 12 tháng, phụ nữ mang thai và những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch không thể chống lại nhiễm trùng có thể cần IG nếu họ tiếp xúc với bệnh sởi.

6. Tại sao phòng sởi rất quan trọng?

Tìm hiểu về bệnh sởi 4

Tiêm phòng là cách tốt nhất chống lại sự lây lan của bệnh sởi

Tiêm phòng là rất quan trọng, bởi vì bệnh sởi đôi khi có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng. Bệnh sởi là một trong những bệnh lây nhiễm nhiều nhất. Dịch có thể dễ dàng xảy ra. Ví dụ một người từ nước khác có thể có bệnh sởi và không biết. Nếu người đó đi ra bên ngoài đất nước của mình, người đó có thể lây lan bệnh sởi cho những người không có miễn dịch. Ngoài ra, nếu bạn đi du lịch đến nước khác và bạn không có miễn dịch với sởi, bạn có thể nhiễm bệnh. Tìm hiểu về bệnh sởi thật sực cần thiết cho bạn và trẻ. Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com! LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>