Tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não

Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não để biết được nguyên nhân, triệu chứng và các biện pháp điều trị hiệu quả.

Tai biến mạch máu não là tình trạng các tế bào não bị chết bất ngờ do thiếu oxy khi lưu lượng máu tới não bị giảm đột ngột do tắc nghẽn hoặc vỡ động mạch não. Một cơn tai biến mạch máu não cũng được gọi là đột quỵ.

Tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não 1

Mạch máu não bị tắc nghẽn

Các triệu chứng của cơn tai biến mạch máu não phụ thuộc vào vùng não bị ảnh hưởng. Các triệu chứng phổ biến nhất là yếu hoặc tê liệt một bên cơ thể, mất cảm giác ở tay chân. Khó khăn khi nói, chảy nước dãi và ngứa ran. Cơn đột quỵ có liên quan tới vùng não bộ có thể ảnh hưởng tới khả năng thăng bằng, tầm nhìn, nuốt, thở, thậm chí bất tỉnh.

Tai biến mạch máu não cần được cấp cứu y tế ngay lập tức. Bất cứ ai bị nghi ngờ bị đột quỵ cần được đưa ngay tới cơ sở y tế để được chuẩn đoán và điều trị.

Khi tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não, các chuyên gia đã tìm ra nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này. Động mạch não bị tắc nghẽn bởi một cục máu đông (huyết khối) xảy ra do mạch máu bị thu hẹp do xơ vữa động mạch. Khi cục máu đông hoặc một phần của mảng bám xơ vữa động mạch (cholesterol, cặn canxi trên thành mạch) bị vỡ ra, và di chuyển trong động mạch não. Tình trạng này được gọi là đột quỵ tắc mạch.

Ngoài ra, cục máu động có thể hình thành trong tim khi tim đập không đều. Cục máu đông này có thẻ vỡ ra, đi vào máu tạo thành các thuyên tắc trong động mạch não và gây đột quỵ.

Tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não 2

Mệt mỏi và yếu một bên cơ thể là triệu chứng phổ biến của cơn tai biến

Tình trạng xuất huyết não thường là kết quả của chứng phình động mạch trong não. Động mạch giãn rộng, suy yếu và vỡ ra. Tình trạng này rất nguy hiểm tới tính mạng và cần được cấp cứu ngay lập tức.

Đột quỵ thoáng qua: Đôi khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi hay yếu một bên cơ thể, không có nghĩa là họ bị đột quỵ. Có nhiều rối loạn thần kinh khác cũng gây ra các triệu chứng giống đột quỵ như khối u não, tụ máu dưới màng cứng hay áp xe não. Viêm não do virus cũng có thể gây các triệu chứng tương tự  các cơn tai biến. Mất nước, mất cân bằng natri, canxi, đường cũng gây tình trạng tương tự.

Để tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não, không thể bỏ qua phương pháp điều trị bệnh. Việc điều trị cần sử dụng sớm các loại thuốc chống đông máu để lưu thông mạch máu. Điều trị huyết áp quá cao hoặc quá thấp cũng là cần thiết. Đối với bệnh nhân bị tiểu đường, sau cơn tai biến, đường huyết thường tăng lên khá cao, do đó cần kiểm soát đường huyết để giảm thiểu nguy cơ tái phát. Các loại thuốc mới có thể giúp các tế bào não thiếu oxy nhận được nhiều hơn.

Phục hồi chức năng sau điều trị tai biến mạch máu não là cần thiết. Mục đích điều trị là tối đa hóa khả năng vận động, ngôn ngữ, … của bệnh nhân. Quá trình phục hồi sau tai biến thường tốn nhiều thời gian và chi phí mặc dù nhiều chức năng sẽ không được phục hồi hoàn toàn như trước khi đột quỵ.

Tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não 3

Phục hồi chức năng sau tai biến là cực kỳ quan trọng

Mỗi người cần tìm hiểu về bệnh tai biến mạch máu não để phòng ngừa và xử trí kịp thời khi có các trường hợp bị tai biến. Cấp cứu kịp thời có thể giảm thiểu những tổn thương tới chức năng của người bệnh.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>