Tìm hiểu về bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh

Bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh có những biến chứng rất nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn tới tình trạng tử vong ở trẻ.

 

Tìm hiểu về bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh 1

Bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm

Đối với nhiều bậc phụ huynh, bệnh tay chân miệng xảy ra với bé yêu là một nỗi ám ảnh. Với những biến chứng nguy hiểm và khả năng lây lan của căn bệnh, tay chân miệng đang hàng ngày đe dọa đến cuộc sống của hàng triệu trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Ở trẻ sơ sinh, cơ thể chưa được hoàn chỉnh, khả năng miễn dịch chưa cao, bệnh tay chân miệng có thể lây lan, xâm nhập và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Sau đây, chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích về bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh:

1. Bệnh tay chân miệng là gì?

Tìm hiểu bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh 2

Bệnh tay chân miệng là căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Bệnh có thể khiến trẻ nổi mụn, bóng nước, mẩn đỏ ở phần tay, chân và miệng. Do đó, các nhà khoa học gọi đây là bệnh tay chân miệng. Bệnh có những dấu hiệu ban đâu rất dễ nhận biết. Tuy nhiên, nếu không để ý, người lớn sẽ rất dễ nhầm tưởng can bệnh này với những triệu chứng, dấu hiệu của bệnh thông thường khác như: bệnh thủy đậu, bệnh dị ứng… Vì vậy, các bậc làm cha mẹ hãy lưu ý thật kỹ những dấu hiệu của bệnh ở trẻ sơ sinh để có biện pháp điều trị kịp thời.

2. Dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh

Tìm hiểu về bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh 3

Bé bị sốt nhẹ là những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu bệnh

Thông thường, bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh có những dấu hiệu sau. Các bậc cha mẹ cần lưu ý hơn những biểu hiện này:

– Cơ thể bé nóng dần lên, bé bắt đầu có dấu hiệu sốt. Tuy nhiên, mới chỉ dừng lại ở sốt nhẹ.

– Bé khó ngủ, thường xuyên quấy khóc

– Xuất hiện tình trạng nổi mụn ở da, sang thương da, các mụn đỏ mọc, thành bóng nước ở khắp các vị trí trên tay, chân và miệng khiến bé rất khó chịu

– Những cơn sốt diễn ra đều đặn và thường xuyên hơn. Bé bắt đầu xuất hiện những tình trạng nguy hiểm như co giật, hôn mê, run các cơ…

Đặc biệt, dựa vào tình trạng và biểu hiện bệnh tay chân miệng, người ta chia căn bệnh này thành 4 độ khác nhau, từ bình thường đến nguy hiểm. Khi trẻ sơ sinh gặp phải một trong các triệu chứng trên, các bậc làm cha mẹ cần lập tức đưa bé đến bệnh viện, gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn.

3. Điều trị bệnh tay chân miệng

Tìm hiểu về bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh 4

Bú sữa mẹ sẽ giúp bé nhanh chóng khỏi bệnh

Các bạn nên chú ý, bệnh chân tay miệng có những biến chứng đặc biệt nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Vì vậy, việc điều trị bệnh cần tiến hành kịp thời, tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ. Rất nhiều bậc phụ huynh muốn chữa bệnh này tại nhà. Tuy nhiên, bạn chỉ nên điều trị cho bé tại nhà khi bé mắc bệnh tay chân miệng cấp độ 1 (Cấp độ nhẹ). Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn các phương pháp điều trị bệnh này tại nhà:

– Cách ly bé để tránh tình trạng lây lan bệnh tay chân miệng

– Cho bé dùng thuốc hạ sốt dưới sự chỉ định về liều và lượng của dược sĩ hoặc bác sĩ

– Thường xuyên vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ

– Thay đổi chế độ dinh dưỡng cho bé yêu: ngoài việc cho bé bú sữa mẹ các bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm, dưỡng chất thiết yếu, cung cấp hài hòa giữa các chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin… giúp trẻ tăng sức đề kháng với bệnh.

– Mời bác sĩ tới thăm khám để tiện theo dõi tình trạng bệnh.

4. Cách phòng bệnh hiệu qủa

Tìm hiểu về bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh 5

Vệ sinh thật sạch sẽ cho bé yêu

Để phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh hiệu quả, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn như sau:

– Vệ sinh nhà cửa thường xuyên, sạch sẽ, tránh sự xâm nhập của những vi khuẩn có hại

– Tránh cho bé tiếp xúc với những nguồn gây bệnh như người bị bệnh

– Rửa sạch sẽ đồ chơi, vật dụng hàng ngày phục vụ trẻ sơ sinh, không nên để trẻ tự ý mút, ngậm những đồ vật này

– Cho trẻ bú sữa mẹ – nguồn sữa tốt tăng cường trí não và sự phát triển của trẻ sơ sinh

Trên đây là những kiến thức về bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh hữu ích mà namthaoduoc.com muốn giới thiệu với các bạn.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>