Tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 2

Mỗi năm, có khoảng 4.6 triệu người tử vong bởi căn bệnh tiểu đường, bao gồm cả bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo đó, trung bình cứ 7 giây lại có 1 người chết vì căn bệnh này. 

Độ tuổi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Những người mắc bệnh tiểu đường tuýt 2 thường trên 30 tuổi

Trong cuộc sống hiện đại ngày này, tiểu đường gần như đã trở thành căn bệnh phổ biến, quen thuộc với nhiều người. Đặc biệt, có tới 90% bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thuộc nhóm bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người mắc tiểu đường tuýt 2 thường là những người từ 30 tuổi trở lên, tuy nhiên hiện nay đã phát hiện căn bệnh này ở lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đồng nghĩa với việc cơ thể của họ không thể cung cấp đủ insulin cho cơ thể. Insulin là chất giúp điều chỉnh hàm lượng đường trong máu, đảm bảo quá trình chuyển hóa đường tới các cơ quan cần thiết được diễn ra suôn sẻ, tạo ra năng lượng để con người có thể hoạt động bình thường. Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýt 2 chủ yếu bởi ảnh hưởng của các bệnh như béo phì, tim mạch, có vấn đề tâm thần, hàm lượng cholesterol cao, huyết áp thấp…hay có tiểu sử mắc bệnh trong gia đình.

Triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2

Một số biểu hiện của bệnh

Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường khó phát hiện bởi các biểu hiện của nó không rõ ràng. Chỉ có một số biểu hiện lâm sàng của bệnh như: huyết áp thường tăng giảm đột ngột, đi tiểu nhiều, thường xuyên khác nước, cân nặng giảm không rõ lí do, thị lực giảm, vết thương chậm lanh, bàn tay, chân hay bị tê, mọi, ở nam giới sẽ xuất hiện thêm tình trạng liệt dương. Tuy nhiên, những dấu hiệu kể trên cũng có thể khiến mọi người nghĩ tới bệnh tiểu đường tuýt 1, bệnh tim mạch, huyết áp hay bệnh khớp…Khi có nghi ngờ thì nên tới ngay các cơ sở y tế tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có kết luận chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của mình.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

Xây dựng lối sống lành mạch giúp ngăn ngừa bệnh

Để ngăn ngừa bệnh, mỗi người cần xây dựng cho mình một cuộc sống lành mạnh với chế độ dinh dưỡng và rèn luyện hợp lí. Một ngày nên đảm bảo ăn đủ 3 bữa, có sự điều chỉnh cân đối về thời gian cũng như hàm lượng dinh dưỡng. Kết hợp với việc tập thể dục, thể thao thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe, tăng khả năng đề kháng cũng như kiểm soát tốt lượng đường trong máu của cơ thể. Tuyệt đối không nên hút thuốc lá hay uống quá nhiều rượu bia, không những gây bệnh tiểu đường tuýp 2 mà còn có thể mắc các bệnh tim mạch, phổi, tuần hoàn.

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>